"อีลอน มัสก์" เผยเทสลาเตรียมผลิตรถ EV รุ่นใหม่ครึ่งหลังปี 2568

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday January 25, 2024 11:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท เทสลา อิงค์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) รายใหญ่จากสหรัฐ เปิดเผยในวันพุธ (24 ม.ค.) ว่า เทสลาจะเริ่มเดินสายการผลิตรถ EV รุ่นใหม่ที่รอคอยมานาน ณ โรงงานในรัฐเท็กซัส ในช่วงครึ่งหลังของปี 2568

อย่างไรก็ตาม หุ้นเทสลาปรับตัวลดลง 6.5% ในการซื้อขายก่อนเปิดตลาด เนื่องจากนายมัสก์ยอมรับว่าการเร่งผลิตรถรุ่นใหม่ดังกล่าวเป็นเรื่องท้าทาย และเตือนว่ายอดขายรถเทสลาจะเติบโตในอัตราที่ชะลอตัวลงอย่างมากในปีนี้ ก่อนที่จะมีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ออกสู่ท้องตลาด

นายมัสก์ระบุว่า มีความจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีการผลิตชนิดปฏิวัติวงการจำนวนมหาศาล ซึ่งส่งสัญญาณว่าต้องอาศัยเวลาในการกระตุ้นการเติบโตที่เริ่มชะลอตัวลง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในวันเดียวกันว่า เทสลาได้แจ้งให้บรรดาซัพพลายเออร์เตรียมพร้อมสำหรับการเริ่มผลิตรถยนต์ประเภทครอสส์โอเวอร์ขนาดเล็กในเดือนมิ.ย. 2568 ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเทสลา หลังสูญเสียส่วนแบ่งตลาดรถ EV ราคาย่อมเยาให้กับคู่แข่งหลายราย เช่น บีวายดี (BYD) จากจีน

"ตารางเวลาปัจจุบันของเราแสดงให้เห็นว่า เราจะเริ่มต้นการผลิตรถ EV รุ่นใหม่ในช่วงครึ่งหลังของปี 2568" นายมัสก์กล่าว

"เราอาจต้องนอนที่โรงงานเลย" นายมัสก์กล่าวถึงโรงงานเทสลาในรัฐเท็กซัส ซึ่งจะเป็นสถานที่ผลิตรถรุ่นใหม่ครั้งแรก ต่อจากนั้นเทสลาจะผลิตรถรุ่นใหม่ในโรงงานที่เม็กซิโกและโรงงานอีกแห่งนอกอเมริกาเหนือ โดยจะมีการตัดสินใจเรื่องโรงงานกันอีกครั้งภายในปีนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ