จีนเบียดญี่ปุ่นขึ้นแท่นผู้ส่งออกยานยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกในปี 2566

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 31, 2024 15:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สมาคมอุตสาหกรรมผู้ผลิตยานยนต์แห่งประเทศญี่ปุ่น (JAMA) ระบุในวันนี้ (31 ม.ค.) ว่า จีนได้เบียดญี่ปุ่นขึ้นเป็นผู้ส่งออกยานยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกในปีที่ผ่านมา โดยญี่ปุ่นส่งออกยานยนต์ 4.42 ล้านคันในปี 2566

สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีน (CAAM) ระบุในเดือนนี้ว่า จีนส่งออกยานยนต์ 4.91 ล้านคันในปีที่ผ่านมา ขณะที่สำนักงานศุลกากรจีนระบุว่า จีนส่งออกยานยนต์ 5.22 ล้านคันในปีที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้น 57% เมื่อเทียบเป็นรายปี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เดิมทีจีนเบียดญี่ปุ่นขึ้นมารั้งอันดับหนึ่งในฐานะผู้ส่งออกยานยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกเมื่อเทียบเป็นรายเดือนอยู่แล้ว แต่ข้อมูลในวันนี้ถือเป็นการยืนยันว่าจีนได้โค่นญี่ปุ่นกลายมาเป็นผู้ส่งออกยานยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกเมื่อเทียบเป็นรายปีด้วยเช่นกัน

ภาคยานยนต์ของจีนเฟื่องฟูขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุหลักเป็นเพราะการทุ่มลงทุนในรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ซึ่งเป็นภาคส่วนที่บริษัทญี่ปุ่นค่อนข้างระมัดระวังเรื่องการลงทุน โดยกลุ่มผู้ผลิตญี่ปุ่นมุ่งเน้นไปที่รถยนต์ไฮบริดมากกว่า ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ผสมผสานระหว่างการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่และเครื่องยนต์สันดาปภายใน เช่น รถยนต์รุ่นโตโยต้า พริอุส

บีวายดี (BYD) ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ EV จากจีนเพิ่งเอาชนะเทสลาในฐานะบริษัทที่มียอดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบมากที่สุดในโลกในปี 2566 โดยได้แรงหนุนจากการส่งเสริมภาครถยนต์ EV อย่างแข็งแกร่งจากรัฐบาลจีน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ