อินเดียตั้งเป้าโกย 1.7 พันล้านดอลล์จากการเก็บภาษีพนันออนไลน์ในปีงบ 68

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 5, 2024 12:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายซานเจย์ มัลโฮตรา อธิบดีกรมสรรพากรอินเดีย เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า รัฐบาลอินเดียคาดว่าจะเก็บภาษีสินค้าและบริการจากบริษัทพนันออนไลน์ได้มากถึง 1.4 แสนล้านรูปี (1.7 พันล้านดอลลาร์) ในปีงบประมาณ 2568

เมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว รัฐบาลอินเดียประกาศเรียกเก็บภาษี 28% จากรายได้ที่บริษัทพนันออนไลน์เรียกเก็บจากลูกค้าในการเดิมพันแต่ละครั้ง โดยอ้างความกังวลเกี่ยวกับการติดพนัน ซึ่งการประกาศดังกล่าวสร้างความประหลาดใจอย่างมากให้กับอุตสาหกรรมพนันออนไลน์มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน

นายมัลโฮตรากล่าวว่า ในปีงบประมาณซึ่งจะสิ้นสุด ณ วันที่ 31 มี.ค.นี้ รัฐบาลจะเก็บภาษีจากบริษัทพนันออนไลน์ได้ประมาณ 7.5 หมื่นล้านรูปี เพิ่มขึ้นจาก 1.6 หมื่นล้านรูปีในปีก่อนหน้า ขณะที่ภาษีดังกล่าวสร้างรายได้ให้กับรัฐมากถึง 3.5 หมื่นล้านรูปีในไตรมาสเดือนต.ค.-ธ.ค.

"อุตสาหกรรมนี้มีเสถียรภาพ แต่ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปผลที่ชัดเจน" นายมัลโฮตรากล่าว พร้อมกับเสริมว่าจะมีการทบทวนกรอบการทำงานเพื่อจัดเก็บภาษีบริษัทพนันออนไลน์ในเดือนเม.ย.นี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าอัตราภาษีจะมีการเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ นายมัลโฮตราเปิดเผยว่า รัฐบาลอินเดียเรียกเก็บภาษีสินค้าและบริการโดยรวมเฉลี่ย 1.7 ล้านล้านรูปีต่อเดือน และเสริมว่า "เราคาดว่าจะเก็บภาษีสินค้าและบริการเฉลี่ยได้ 1.80-1.85 ล้านล้านรูปีต่อเดือนตั้งแต่ปีงบประมาณหน้า"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ