จีนหนุนกองทุนรัฐบาลเข้าลงทุนในตลาดหุ้น หวังฟื้นฟูความเชื่อมั่นนักลงทุน

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 6, 2024 12:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์จีน (CSRC) เปิดเผยในวันนี้ (6 ก.พ.) ว่า CSRC จะสนับสนุนให้บริษัทเซ็นทรัล หุยจิน อินเวสต์เมนต์ (เซ็นทรัล หุยจิน) เข้าซื้อกองทุน ETF และซื้อหุ้นในตลาดมากขึ้น เพื่อสนับสนุนตลาดหุ้นภายในประเทศ โดยเซ็นทรัล หุยจิน เป็นบริษัทด้านการลงทุนของรัฐบาลจีน

ทั้งนี้ ข่าวดังกล่าวเป็นปัจจัยหนุนตลาดหุ้นจีนและตลาดหุ้นฮ่องกงฟื้นตัวขึ้นในการซื้อขายภาคบ่ายวันนี้

CSRC ระบุในแถลงการณ์ว่า "เราจะสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการลงทุนมากขึ้น และเปิดช่องทางที่ราบรื่นมากขึ้นสำหรับการดำเนินนโยบายในตลาดการเงิน ขณะเดียวกันเราจะยังคงประสานงานและให้คำแนะนำแก่นักลงทุนสถาบันที่หลากหลาย เช่น กองทุนของภาครัฐและกองทุนของภาคเอกชน, บริษัทหลักทรัพย์, กองทุนประกันสังคม และสถาบันด้านการประกัน เพื่อให้นักลงทุนสถาบันเหล่านี้สามารถเข้าสู่ตลาดได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น"

"นอกจากนี้ CSRC จะส่งเสริมและให้การสนับสนุนบริษัทจดทะเบียนในการเพิ่มการซื้อคืนและการถือครองหุ้น รวมทั้งแนะนำกองทุนต่าง ๆ ให้เข้าลงทุนในตลาด A-share และจะทุ่มเทความพยายามในการปกป้องการดำเนินการที่มีเสถียรภาพในตลาด" CSRC ระบุ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นความพยายามของจีนในการสร้างเสถียรภาพในตลาดหุ้น หลังจากตลาดดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปีท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวนอย่างรุนแรงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (2 ก.พ.) โดยมาตรการล่าสุดนี้ถือเป็นอีกหนึ่งในย่างก้าวสำคัญที่ทางการจีนต้องการจะสกัดการร่วงลงของตลาดหุ้น หลังจากมูลค่าตลาดหุ้นจีนหายไปถึง 7 ล้านล้านดอลลาร์ และบั่นทอนความเชื่อมั่นของนักลงทุน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ