"บีวายดี" เล็งตั้งโรงงานรถยนต์ EV ใหม่ในเม็กซิโก หวังรุกตลาดโลก

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 14, 2024 16:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หนังสือพิมพ์นิกเกอิรายงานโดยอ้างอิงผู้จัดการของบีวายดีประจำเม็กซิโกว่า บีวายดี (BYD) เตรียมตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) แห่งใหม่ในเม็กซิโก เนื่องจากบริษัทมีเป้าหมายที่จะก่อตั้งศูนย์ส่งออกไปยังสหรัฐ

บีวายดี ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของจีนและเป็นที่รู้จักจากการจำหน่ายรถยนต์ราคาประหยัดและหลากหลาย เพิ่งเอาชนะคู่แข่งรายใหญ่อย่างเทสลามาได้เมื่อไม่นานมานี้ และก้าวขึ้นมาเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 1 ของโลกในแง่ยอดขาย

รายงานของนิกเกอิระบุว่า บีวายดีได้เริ่มต้นศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งโรงงานในเม็กซิโก และตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเกี่ยวกับเงื่อนไขกับทางการ รวมถึงตำแหน่งที่ตั้งของโรงงานด้วย

แม้ว่ายอดขายของบีวายดีส่วนใหญ่จะอยู่ในจีน แต่บริษัทก็มีเป้าหมายที่จะขยายธุรกิจไปทั่วโลก และกำลังก่อตั้งโรงงานใหม่ในต่างแดน นอกเหนือจากการขยายการส่งออกจากจีนด้วย

ภาคการผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่ของเม็กซิโก ซึ่งเป็นที่อยู่ของเหล่าผู้นำระดับโลกของอุตสาหกรรม มีความใกล้ชิดกับอุตสาหกรรมรถยนต์ของสหรัฐเป็นอย่างมาก

โจว ซู ผู้จัดการของบีวายดีประจำเม็กซิโกกล่าวว่า "การผลิตในต่างประเทศเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของแบรนด์ระดับสากล"

อย่างไรก็ตาม สำนักงานของบีวายดีในเม็กซิโกปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าว

ทั้งนี้ บรรดาผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐ รวมถึงนายอีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา เตือนว่า การมาถึงของรถยนต์จีนอาจเป็นหายนะของเหล่าผู้ผลิตรถยนต์ โดยนายมัสก์ระบุเมื่อเดือนที่แล้วว่า แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ของจีนจะ "บดขยี้" แบรนด์คู่แข่งทั่วโลกหากไม่มีมาตรการกีดกันทางการค้า ซึ่งมุมมองของเขาสะท้อนถึงมุมมองจากบรรดาผู้นำของกลุ่ม

รายงานที่กำลังจะมีการเผยแพร่ออกมาโดยสมาคมผู้ผลิตทางอุตสาหกรรมของอเมริกา (AAM) ระบุว่า การมาถึงของรถยนต์ราคาประหยัดจากจีนในตลาดสหรัฐอาจกลายเป็นเหตุการณ์ระดับการสูญสิ้นของภาคยานยนต์ของสหรัฐเลยก็ได้ เพราะรถยนต์จีนได้รับการสนับสนุนจากอำนาจและเงินทุนของรัฐบาลจีนจนขายได้ในราคาถูกมาก

นอกจากนี้ บีวายดียังมีแผนทุ่มเม็ดเงินอย่างน้อย 3 พันล้านเรอัล (620 ล้านดอลลาร์) เพื่อสร้างศูนย์อุตสาหกรรมแห่งใหม่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล โดยโรงงาน 3 แห่งจะถูกสร้างขึ้นที่รัฐบาเยีย บนที่ดินซึ่งเคยเป็นโรงงานของฟอร์ดที่ปิดตัวลงในปี 2564


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ