เจาะลึก Bitcoin Halving: ปัจจัยขับเคลื่อนบิตคอยน์ทำนิวไฮรอบใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 14, 2024 18:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

มูลค่าตลาดของบิตคอยน์ทั้งหมดพุ่งทะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์ในวันนี้ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2564 โดยได้แรงหนุนจากคาดการณ์ปรากฏการณ์ Bitcoin Halving ในปีนี้ รวมทั้งการที่สหรัฐให้การอนุมัติการจัดตั้งกองทุน Spot Bitcoin ETF

ทั้งนี้ Bitcoin Halving คือ เหตุการณ์การแบ่งครึ่งบล็อกของบิตคอยน์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุก 4 ปี ด้วยการลดอัตราการสร้างบิตคอยน์ใหม่ลงครึ่งหนึ่ง ขณะที่ลดรางวัลที่จะมอบให้กับนักขุดบิตคอยน์ เพื่อรักษาสมดุลของอุปสงค์และอุปทานของบิตคอยน์ในตลาด

Bitcoin Halving ได้เคยเกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว และทุกครั้งที่เกิดขึ้นก็ได้เป็นปัจจัยหนุนให้บิตคอยน์พุ่งขึ้นทำสถิติสูงสุดใหม่

Bitcoin Halving เกิดขึ้นครั้งแรกในเดือนพ.ย.2555 และเพียง 1 ปีหลังจากนั้น บิตคอยน์ได้ดีดตัวสู่ระดับ 1,152 ดอลลาร์ในเดือนธ.ค.2556

ส่วน Bitcoin Halving รอบที่ 2 เกิดขึ้นในเดือนก.ค.2559 และเพียง 1 ปีหลังจากนั้น บิตคอยน์ได้ดีดตัวสู่ระดับ 17,760 ดอลลาร์ในเดือนธ.ค.2560

Bitcoin Halving รอบที่ 3 เกิดขึ้นในเดือนพ.ค.2563 และส่งผลให้บิตคอยน์พุ่งขึ้นทะลุ 69,000 ดอลลาร์ในเดือนพ.ย.2564 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ขณะเดียวกัน Bitcoin Halving รอบที่ 4 จะเกิดขึ้นในเดือนเม.ย.2567 และคาดว่าจะเป็นปัจจัยหนุนให้บิตคอยน์พุ่งแตะระดับสูงสุดครั้งใหม่ภายในเวลา 1 ปีและ 5 เดือนหลังจากนี้

บิตคอยน์ยังได้แรงหนุนจากการที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) ให้การอนุมัติการจัดตั้งกองทุน Spot Bitcoin ETF เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ซึ่งทำให้มีเม็ดเงินจำนวนมากไหลเข้าสู่บิตคอยน์ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระแสเงินทุนราว 1.1 พันล้านดอลลาร์ได้หลั่งไหลเข้าสู่ Spot Bitcoin ETF และหากนับตั้งแต่เปิดตัวกองทุนดังกล่าว พบว่ามีเม็ดเงินไหลเข้ามากถึง 2.8 พันล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์คาดว่าบิตคอยน์ยังคงมีแนวโน้มดีดตัวขึ้นต่อไป โดยได้ปัจจัยบวกจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนมิ.ย. ซึ่งจะเพิ่มสภาพคล่องในตลาดการเงิน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ