World Today: ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 23, 2024 09:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นทั่วโลกทะยานขึ้นขานรับผลประกอบการที่แข็งแกร่งเกินคาดของบริษัทอินวิเดีย (Nvidia) ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐ โดยดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กพุ่งขึ้นทะลุระดับ 39,000 จุดเป็นครั้งแรกและปิดทำนิวไฮในวันพฤหัสบดี (22 ก.พ.) ขณะที่ดัชนี S&P ปิดทำนิวไฮเช่นกันและทำสถิติพุ่งขึ้นในวันเดียวที่แข็งแกร่งที่สุดในรอบ 13 เดือน ส่วนดัชนี STOXX 600 ตลาดหุ้นยุโรปิดที่ระดับสูงเป็นประวัติการณ์ โดยทำลายสถิติสูงสุดที่เคยทำไว้ในเดือนม.ค. 2565

ส่วนหุ้นอินวิเดียปิดตลาดพุ่งขึ้น 16.40% ซึ่งราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นในวันเดียวที่แข็งแกร่งเช่นนี้ส่งผลให้มูลค่าตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) ของอินวิเดียทะยานขึ้นแตะระดับ 2.77 แสนล้านดอลลาร์จากระดับในช่วงแค่เพียง 3 สัปดาห์ก่อนหน้า แซงหน้ามาร์เก็ตแคปของบริษัทเมตา แพลตฟอร์มส์ซึ่งอยู่ที่ 1.97 แสนล้านดอลลาร์

-- นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจในวันนี้ โดยอังกฤษเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนก.พ.จากสถาบัน Gfk, จีนเปิดเผยราคาบ้านเดือนม.ค., สิงคโปร์เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนม.ค. และเยอรมนีเปิดเผยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 4/2566 (ประมาณการครั้งสุดท้าย) รวมถึงดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือนก.พ.จากสถาบัน Ifo

-- สถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์ในทะเลแดง ล่าสุดกลุ่มฮูตีประกาศยกระดับการโจมตีเรือสินค้าในทะเลแดงด้วยการใช้อาวุธใต้น้ำ โดยจะโจมตีเรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล สหรัฐ และอังกฤษ เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวปาเลสไตน์

การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรือ อังค์ถัด (UNCTAD) รายงานว่า ปริมาณการเดินเรือขนส่งสินค้ารายสัปดาห์ผ่านทางคลองสุเอซลดลงถึง 67% เมื่อเทียบกับระดับที่เคยมีการสัญจรหนาแน่นที่สุด เนื่องจากผลกระทบจากการโจมตีของกลุ่มฮูตีในทะเลแดง ซึ่งการโจมตีดังกล่าวส่งผลให้เรือบรรทุกสินค้าพากันเลี่ยงการใช้เส้นทางทะเลแดงด้วยการอ้อมแหลมกู้ดโฮปของแอฟริกา ทำให้อียิปต์สูญเสียรายได้จากการเรียกเก็บค่าผ่านทางในคลองสุเอซมากถึง 42% รวมทั้งกระทบต่อประเทศจิบูตี เคนยาและแทนซาเนีย ซึ่งมีรายได้จากการขนส่งสินค้าในคลองดังกล่าว

-- สำนักงานบรรเทาทุกข์และการทำงานของสหประชาชาติเพื่อผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA) ยืนยันว่า UNRWA จะยุติการดำเนินงานภายในสิ้นเดือนมี.ค. หากยังคงไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากชาติต่างๆ

นางโดโรธี เคล้าส์ หัวหน้า UNRWA ประจำเลบานอนกล่าวว่า "เราไม่มีแผนสอง เราได้แต่หวังว่าประเทศที่เคยบริจาคเงินให้เราจะทำการทบทวนการตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง และกลับมาสนับสนุนเรา ซึ่งจะช่วยให้เราไม่ประสบปัญหาขาดแคลนเงินสด และทำให้เราดำเนินการต่อไปได้"

ทั้งนี้ สหรัฐและหลายชาติในยุโรปต่างยุติการให้เงินช่วยเหลือ UNRWA หลังอิสราเอลกล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่ของ UNRWA มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มฮามาสในการโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2566

-- สหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 สัปดาห์ ซึ่งบ่งชี้ว่าตลาดแรงงานและเศรษฐกิจของสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง และอาจส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานาน

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 12,000 ราย สู่ระดับ 201,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 5 สัปดาห์ และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 217,000 ราย

-- เครือข่ายโทรศัพท์มือถือหลายแห่งในสหรัฐ เช่น AT&T, T-Mobile และ Verizon ประสบปัญหาขัดข้องทางเทคนิคจนไม่สามารถให้บริการเป็นเวลาหลายชั่วโมง โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ Downdetector.com ระบุว่า ณ เวลา 20.15 น.ตามเวลาไทยเมื่อวานนี้ (22 ก.พ.) มีผู้รายงานปัญหาขัดข้องจากการให้บริการของ AT&T จำนวนมากกว่า 73,000 ราย รวมทั้งมีการรายงานปัญหาขัดข้องจาก Verizon และ T-Mobile เช่นกัน

ปัญหาดังกล่าวส่งผลให้ประชาชนไม่สามารถสนทนาหรือส่งข้อความทางโทรศัพท์ รวมทั้งกระทบการให้บริการฉุกเฉิน เช่น สายด่วน 911 ในเมืองใหญ่หลายแห่งในสหรัฐ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ