"แอปเปิ้ล" อ่วม! EU สั่งปรับ 70,000 ล้านบาท ผูกขาดตลาดแอปฯสตรีมมิ่งเพลง

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 4, 2024 20:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) สั่งปรับบริษัทแอปเปิ้ล อิงค์ เป็นจำนวนเงิน 1,800 ล้านยูโร (1,950 ล้านดอลลาร์) หรือราว 70,000 ล้านบาท โดยระบุว่า แอปเปิ้ลได้ละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดตลาด โดยได้ครอบงำตลาดแอปพลิเคชั่นสตรีมมิ่งเพลงผ่านทาง App Store
EC ระบุว่า แอปเปิ้ลได้ทำสัญญาห้ามผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นแจ้งต่อผู้ใช้ iPhone และ iPad ทราบถึงทางเลือกอื่นในการใช้บริการสตรีมมิงเพลงที่มีราคาถูกกว่าที่อยู่นอก App Store
นอกจากนี้ แอปเปิ้ลยังได้สั่งห้ามผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นสตรีมมิ่งเพลงในการแจ้งผู้ใช้งานเกี่ยวกับการสมัครรับบริการที่ถูกกว่าดังกล่าว
"แอปเปิ้ลมีพฤติกรรมดังกล่าวนานเกือบ 10 ปี และอาจทำให้ผู้ใช้ระบบ iOS จำนวนมากต้องจ่ายค่าสมัครสมาชิกสตรีมมิ่งเพลงในราคาสูง อันเนื่องจากแอปเปิ้ลเรียกเก็บค่าคอมมิชชั่นในระดับสูงจากผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่น และค่าคอมมิชชั่นดังกล่าวก็ได้ถูกผลักภาระไปยังผู้บริโภคในรูปของราคาค่าสมัครสมาชิกที่มีราคาแพงสำหรับผู้ใช้บริการจาก App Store" EC ระบุ
ทั้งนี้ EC ได้ดำเนินการสอบสวนแอปเปิ้ลในปี 2563 หลังจากที่ Spotify ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มสตรีมมิ่งเพลงรายใหญ่ ได้ร้องเรียนในปี 2562 เกี่ยวกับข้อตกลงใบอนุญาตของแอปเปิ้ล ซึ่งระบุว่า ผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นจะต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่น 30% ให้แก่แอปเปิ้ล โดยคิดจากรายได้ซึ่งมาจากค่าสมาชิกที่ผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นได้รับผ่านทาง App Store

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ