(เพิ่มเติม) นิสสันและฮอนด้าประกาศศึกษาความเป็นไปได้ในการร่วมมือพัฒนารถ EV

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 15, 2024 16:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นิสสัน มอเตอร์ (Nissan Motor) และฮอนด้า มอเตอร์ (Honda Motor) ประกาศในวันนี้ (15 มี.ค.) ว่า ทั้งสองบริษัทตกลงที่จะเริ่มศึกษาความเป็นไปได้สำหรับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในด้านการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และเทคโนโลยีขั้นสูงอื่น ๆ เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สองผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นกำลังพิจารณาความร่วมมือในด้านแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์และชิ้นส่วนรถ EV รวมถึงการเสริมไลน์ผลิตภัณฑ์ของแต่ละบริษัทให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการแข่งขันในตลาด EV ทั่วโลกที่ทวีความรุนแรงขึ้น ด้วยกระแสการเปลี่ยนแปลงที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกต้องเผชิญกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในการพัฒนารถยนต์ที่ติดตั้งแบตเตอรี่ราคาแพงและฟีเจอร์ที่ซับซ้อน เช่น ระบบการขับขี่อัตโนมัติ

ความเป็นไปได้ในการจับมือกันครั้งนี้จะสร้างพันธมิตรชาติญี่ปุ่นที่แข็งแกร่งในการต่อกรกับคู่แข่งรายใหญ่จากต่างประเทศ เช่น ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมอย่างเทสลา (Tesla) และบีวายดี (BYD) ของจีน โดยค่ายรถญี่ปุ่นพัฒนารถ EV ช้ามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับค่ายรถจีนอย่างบีวายดี ส่งผลให้สูญเสียส่วนแบ่งตลาดในประเทศจีน และทำให้อ่อนแอในตลาดญี่ปุ่นเองด้วย

นายมาโกโตะ อุจิดะ ประธานของนิสสันกล่าวในการแถลงข่าวว่า "การพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีอัจฉริยะถือเป็นงานที่ยากลำบากเกินกว่าจะทำได้เพียงลำพัง ด้วยการผนึกกำลังองค์ความรู้ของทั้งสองฝ่าย เราจะสามารถสร้างคุณค่าใหม่ ๆ ได้"

นายโทชิฮิโระ มิเบะ ประธานฮอนด้ากล่าวในการแถลงข่าวว่า "เราไม่สามารถต่อสู้ต่อไปได้ภายใต้กรอบเดิม ๆ ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรม" พร้อมกล่าวเสริมว่า การประหยัดจากขนาด (economies of scale) มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการแข่งขันในตลาดรถ EV

ความเป็นไปได้ที่นิสสันจะจับมือกับฮอนด้าถือเป็นการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ด้าน EV ของนิสสันในปัจจุบัน ซึ่งก่อนหน้านี้มุ่งเน้นไปที่การเป็นพันธมิตรกับเรโนลต์ (Renault) ของฝรั่งเศสและมิตซูบิชิ มอเตอร์ส

ปีที่แล้วนิสสันตัดสินใจลงทุนในแอมแปร์ (Ampere) ซึ่งเป็นกิจการ EV ใหม่ของเรโนลต์ เพื่อขยายไลน์รถยนต์ไฟฟ้าของนิสสัน อย่างไรก็ดี เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา เรโนลต์ได้ยกเลิกแผนการนำแอมแปร์เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยให้เหตุผลว่าสภาพแวดล้อมของตลาดไม่เอื้ออำนวย

นายอุจิดะกล่าวว่า การเจรจาความร่วมมือดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อความเป็นพันธมิตรที่มีระหว่างนิสสันกับเรโนลต์ และมิตซูบิชิ มอเตอร์ส

ฮอนด้าซึ่งเดิมมักเลือกที่จะพัฒนารถยนต์ของตัวเอง ได้หันมาเพิ่มความร่วมมือด้าน EV กับบริษัทอื่น ๆ เช่น โซนี่ กรุ๊ป (Sony Group) และเจนเนอรัล มอเตอร์ส (General Motors) ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

นายทัตสึโอะ โยชิดะ นักวิเคราะห์ตลาดยานยนต์อาวุโสจากบลูมเบิร์ก อินเทลลิเจนซ์ (Bloomberg Intelligence) กล่าวว่า "ดูเหมือนว่านิสสันมีความกระตือรือร้นที่จะบรรลุข้อตกลงความร่วมมือ ซึ่งก็สมเหตุสมผล ขณะที่ฮอนด้าอาจใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากข้อเสนอนี้เพราะเป็นฝ่ายที่ถูกเข้าหา ถ้าถามผมว่าเป็นเรื่องดีหรือไม่ดี ผมว่าคงยากที่จะมองว่าเป็นเรื่องไม่ดีในกรณีนี้"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ