"เน็ตฟลิกซ์" เผยกำไรสูงกว่าคาด จำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้น 16% ใน Q1/67

ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 19, 2024 09:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัทเน็ตฟลิกซ์ ผู้ให้บริการสตรีมมิงภาพยนตร์รายใหญ่ของสหรัฐเปิดเผยผลประกอบการและจำนวนสมาชิกที่สูงเกินคาดในไตรมาส 1/2567 อย่างไรก็ดี บริษัทประกาศว่าจะไม่มีการเปิดเผยจำนวนสมาชิกรายไตรมาสหรือรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้งานเน็ตฟลิกซ์อีกต่อไป โดยจะเริ่มตั้งแต่ปี 2568 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ เน็ตฟลิกซ์เปิดเผยว่า จำนวนสมาชิกที่จ่ายค่าบริการทั่วโลกเพิ่มขึ้น 16% ในไตรมาส 1/2567 แตะที่ระดับ 269.6 ล้านราย ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์ในตลาดวอลล์สตรีทคาดการณ์ไว้ที่ 264.2 ล้านราย

ส่วนรายได้ต่อหุ้นในไตรมาส 1 อยู่ที่ 5.28 ดอลลาร์ สูงกว่าที่แอลเอสอีจี (LSEG) คาดการณ์ไว้ที่ 4.52 ดอลลาร์ และรายได้อยู่ที่ 9.37 พันล้านดอลลาร์ มากกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ที่ 9.28 พันล้านดอลลาร์

เน็ตฟลิกซ์ระบุว่า ทางบริษัทกำลังหาแนวทางที่จะเปลี่ยนผ่านจากการมุ่งเน้นการเติบโตของจำนวนสมาชิกไปเป็นการมุ่งเน้นที่ผลกำไร โดยทางบริษัทจะใช้วิธีการปรับขึ้นราคาค่าบริการ, กวาดล้างการแชร์รหัส และให้บริการสตรีมมิงแบบมีโฆษณา เพื่อเพิ่มรายได้

นอกจากนี้ เน็ตฟลิกซ์คาดการณ์ว่า การเพิ่มขึ้นของจำนวนสมาชิกที่จ่ายค่าบริการนั้นอาจจะชะลอตัวลงในไตรมาส 2 เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก เนื่องจากปัจจัยตามฤดูกาล และคาดว่ารายได้ในไตรมาส 2 อาจจะอยู่ที่ 9.49 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ในวอลล์สตรีทคาดการณ์ไว้ที่ 9.54 พันล้านดอลลาร์

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ราคาหุ้นเน็ตฟลิกซ์ปรับตัวลงราว 4% ในการซื้อขายนอกเวลาทำการที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กในช่วงเช้านี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ