สหรัฐออกกฎบังคับสายการบินต้องคืนเงินเป็นเงินสดโดยเร็ว หากยกเลิกเที่ยวบิน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday April 25, 2024 12:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงคมนาคมของสหรัฐ (USDOT) ได้สรุปกฎใหม่เมื่อวานนี้ (24 เม.ย.) โดยกำหนดให้สายการบินต้องเปิดเผยค่าธรรมเนียมสายการบินล่วงหน้า และบังคับให้ต้องคืนเงินเป็นเงินสดโดยเร็วหากมีการยกเลิกเที่ยวบิน ตลอดจนในกรณีที่กระเป๋าเดินทางล่าช้าหรือบริการบางอย่างไม่ทำงาน เช่น อินเทอร์เน็ต Wi-Fi บนเครื่อง สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กฎระเบียบดังกล่าว ซึ่งใช้เวลานานเกือบ 3 ปีในการดำเนินการ จะกำหนดให้สายการบินและตัวแทนจำหน่ายบัตรโดยสารต้องแจ้งให้ผู้บริโภคทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมกระเป๋าเดินทางหรือค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนเที่ยวบินและค่ายกเลิกเที่ยวบิน โดยกระทรวงฯ คาดว่าผู้บริโภคจะประหยัดเงินได้ 543 ล้านดอลลาร์ต่อปีจากค่าธรรมเนียมส่วนเกินของสายการบิน

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ได้วิพากษ์วิจารณ์อุตสาหกรรมสายการบินหลายต่อหลายครั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

"หลายครั้งที่สายการบินบ่ายเบี่ยงที่จะคืนเงินหรือไถเงินคนด้วยค่าธรรมเนียมขยะ" ปธน.ไบเดนกล่าวเมื่อวานนี้ โดยให้เหตุผลว่าคำสั่งใหม่นี้จะช่วยให้แน่ใจว่า "ผู้โดยสารจะได้รับเงินคืนโดยอัตโนมัติเมื่อถึงกำหนด และได้รับความคุ้มครองจากค่าธรรมเนียมที่ไม่คาดคิด"

กฎระเบียบใหม่กำหนดให้สายการบินและตัวแทนจำหน่ายบัตรโดยสารต้องเปิดเผยค่าธรรมเนียมบริการเสริมและค่าโดยสารเต็มรูปแบบ ในครั้งแรกที่แสดงข้อมูลราคาและตารางเวลาเที่ยวบินทางออนไลน์

ส่วนกฎการคืนเงินมีผลบังคับใช้กับเที่ยวบินที่สายการบินเป็นฝ่ายยกเลิกไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม รวมถึงกรณีที่เกิดจากสภาพอากาศด้วย อย่างไรก็ดี ผู้โดยสารจะไม่ได้รับเงินคืนหากผู้โดยสารเป็นฝ่ายจองเที่ยวบินใหม่และเดินทางด้วยเที่ยวบินอื่น

นอกจากนี้ รัฐบาลสหรัฐยังกำหนดให้สายการบินต้องคืนเงินค่าธรรมเนียมกระเป๋าเดินทางหากกระเป๋าเดินทางไม่ได้รับการจัดส่งภายใน 12 ชั่วโมงหลังจากเที่ยวบินภายในประเทศเดินทางมาถึง หรือภายใน 15 ถึง 30 ชั่วโมงหลังจากเที่ยวบินระหว่างประเทศเดินทางมาถึง รวมถึงบริการที่ไม่ทำงานหรือไม่ได้จัดหาให้ด้วย สายการบินจะต้องคืนเงินอย่างรวดเร็วโดยอัตโนมัติหากเที่ยวบินถูกยกเลิก

นายพีท บูติเจิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมสหรัฐ กล่าวว่า โดยปกติผู้โดยสารควรจะได้รับเงินคืนสำหรับเที่ยวบินที่ยกเลิกอยู่แล้ว แต่กฎใหม่ระบุชัดเจนว่าผู้โดยสารจะต้องได้รับเงินคืนภายใน 7 วัน โดยต้องได้เป็นเงินสด ไม่ใช่คูปอง

"ไม่มีการคืนเงินเป็นคูปองหรือเครดิตอีกต่อไป" นายบูติเจิจกล่าวในการประชุมที่สนามบินแห่งชาติเรแกนนอกกรุงวอชิงตัน

ภายใต้กฎระเบียบใหม่ สายการบินจะต้องแจ้งให้ผู้บริโภคทราบว่าการันตีว่าจะมีที่นั่งอย่างแน่นอน และผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องชำระค่าธรรมเนียมเพื่อเลือกที่นั่ง สายการบินจะไม่ได้รับอนุญาตให้โฆษณาโปรโมชันส่วนลดที่ไม่รวมค่าธรรมเนียมที่สายการบินบังคับเรียกเก็บ

นอกจากนี้ ทางกระทรวงฯ ยังกำหนดให้สายการบินต้องออกคูปองหรือเครดิตให้กับผู้บริโภคที่ถูกจำกัดการเดินทางอันเนื่องมาจากโรคติดต่อร้ายแรงอีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ