World Today: สรุปข่าวต่างประเทศวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 21, 2024 16:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยผลสำรวจในวันนี้ (21 พ.ค.) ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของเกาหลีใต้ปรับตัวลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือนในเดือนพ.ค. เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับสูง

-- สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเปิดเผยว่า เกิดแผ่นดินไหววัดความรุนแรงเบื้องต้นได้ 6.0 แมกนิจูดใกล้กับหมู่เกาะโองาซาวาระในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียวเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นในวันนี้ (21 พ.ค.) แต่ไม่มีการเตือนภัยสึนามิ

-- ไมโครซอฟท์ บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่จากสหรัฐ ประกาศเปิดตัวคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิปขั้นสูงที่ออกแบบมาเพื่อขับเคลื่อนฟีเจอร์ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้กับซอฟต์แวร์สำหรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (Windows) โดยไม่ส่งผลกระทบต่ออายุขัยของแบตเตอรี่

-- ความเชื่อมั่นผู้บริโภคออสเตรเลียปรับตัวลดลงในเดือนพ.ค. เนื่องจากภาคครัวเรือนมีความกังวลว่าอัตราเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับสูงอาจกระตุ้นให้ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง

-- สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง เปิดเผยว่าเธอ "รู้สึกว่าจำเป็นต้องจ้างที่ปรึกษาด้านกฎหมาย" เพื่อขอให้มีการลบเสียงปัญญาประดิษฐ์ (AI) ออกจากแชตบอตของโอเพนเอไอ (OpenAI) ที่ฟังดูคล้ายกับของเสียงของเธอมากเกินไป

-- เมืองฟูจิคาวากุจิโกะในจังหวัดยามานาชิของญี่ปุ่น ได้ติดตั้งฉากกั้นสีดำขนาดใหญ่ในวันนี้ (21 พ.ค.) เพื่อบดบังทัศนียภาพของภูเขาไฟฟูจิ เพื่อจัดการกับพฤติกรรมที่ไร้ระเบียบของนักท่องเที่ยว หลังจากจุดถ่ายรูปดังกล่าวกลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์

-- ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า อินเดียจำเป็นต้องสร้างตำแหน่งงาน 115 ล้านตำแหน่งภายในปี 2573 เพื่อรองรับประชากรที่เข้าสู่วัยแรงงานมากขึ้น ซึ่งบ่งชี้ว่าอินเดียจำเป็นต้องส่งเสริมภาคบริการและภาคการผลิตเพื่อให้เศรษฐกิจขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

-- สำนักงานศุลกากรของจีน (GAC) เปิดเผยว่า จีนนำเข้าทองคำแท่งลดลงในเดือนเม.ย. เนื่องจากอุปสงค์ชะลอตัวลงหลังจากราคาทองคำพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

-- แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เวียดนามได้เรียกร้องให้ฟ็อกซ์คอนน์ หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า หงไห่ พรีซิชั่น อินดัสทรี บริษัทผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากไต้หวันและซัพพลายเออร์รายใหญ่ของแอปเปิ้ล ลดการใช้ไฟฟ้าลง 30% ที่โรงงานประกอบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ในพื้นที่ทางภาคเหนือของเวียดนาม หลังจากพื้นที่ดังกล่าวเผชิญปัญหาไฟฟ้าดับในปีที่ผ่านมา

-- คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ (NDRC) ซึ่งเป็นหน่วยงานวางแผนเศรษฐกิจของรัฐบาลจีน อนุมัติโครงการลงทุนสินทรัพย์ถาวร (Fixed-asset Investment Projects) จำนวน 50 โครงการ คิดเป็นมูลค่า 3.207 แสนล้านหยวน หรือประมาณ 4.51 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้

-- ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ (Samsung Electronics) บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่จากเกาหลีใต้ ประกาศแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่สำหรับธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ในวันนี้ (21 พ.ค.) ในขณะที่บริษัทมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในการแข่งขันชิป AI


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ