เทสลาลดการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Model Y ในเซี่ยงไฮ้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday May 24, 2024 13:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ข้อมูลเชิงอุตสาหกรรมและแหล่งข่าวระบุว่า เทสลา บริษัทผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารายใหญ่จากสหรัฐ ได้ทำการลดผลผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นโมเดล วาย (Model Y) ลงในอัตราเลขหลักสิบที่โรงงานในนครเซี่ยงไฮ้ตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมา โดยโมเดล วายเป็นรถรุ่นขายดีที่สุดของเทสลา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การลดผลผลิตรถรุ่นโมเดล วายดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ปัญหาอุปสงค์รถรุ่นเก่าของเทสลาที่ลดลงในจีน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ของเทสลาและรถโมเดล วายที่โรงงานในเซี่ยงไฮ้ส่วนใหญ่ถูกจำหน่ายแล้ว แต่ปัจจุบันกลุ่มบริษัทผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังต่อสู้ในสงครามราคาที่ดุเดือดท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

แหล่งข่าวระบุว่า โรงงานเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตขนาดใหญ่ที่สุดในโลกของเทสลา วางแผนลดผลผลิตรถรุ่นโมเดล วายลงอย่างน้อย 20% ในช่วงเดือนมี.ค.-มิ.ย.

สมาคมผู้ผลิตรถยนต์แห่งประเทศจีน (CAAM) ระบุว่า ผลผลิตรถรุ่นโมเดล วายในจีนอยู่ที่ 49,498 คันในเดือนมี.ค.และ 36,610 คันในเดือนเม.ย. ซึ่งลดลง 17.7% และ 33% ตามลำดับ เทียบกับปีก่อนหน้า

CAAM ระบุว่า โดยรวมแล้วเทสลาผลิตรถโมเดล วาย และโมเดล 3 (Model 3) จำนวน 287,359 คัน ในจีนในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวระบุด้วยว่าขณะนี้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเทสลาจะลดผลผลิตรถยนต์รุ่นโมเดล วายต่อในช่วงครึ่งหลังของปีนี้หรือไม่ และจะลดผลผลิตรถรุ่นโมเดล 3 ด้วยหรือไม่ รวมถึงไม่ทราบแน่ชัดว่าโรงงานเทสลาในสหรัฐและเยอรมนีจะดำเนินการลดผลผลิตรถยนต์ด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ บริษัทเทสลายังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ