กรรมการ BOJ หนุนขึ้นดอกเบี้ย หากเยนอ่อนส่งผลกระทบเงินเฟ้อ

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 29, 2024 13:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเซจิ อาดาชิ หนึ่งในกรรมการบริหารของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยในวันนี้ว่า BOJ อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหากการอ่อนค่าอย่างหนักของเงินเยนผลักดันเงินเฟ้อให้สูงขึ้น หรือหากสาธารณชนมีมุมมองว่าเงินเฟ้อจะปรับตัวสูงมากกว่าคาดในอนาคต

นายอาดาชิว่า แม้ว่าความเคลื่อนไหวในระยะสั้นของเงินเยนจะไม่กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายการเงิน แต่ BOJ อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหากเงินเยนยังคงอ่อนค่าต่อเนื่องและส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อการคาดการณ์เงินเฟ้อ

นอกจากนี้ เขายังกล่าวอีกว่า BOJ ไม่ควรมองแค่ความเสี่ยงที่จะทำให้เศรษฐกิจและเงินเฟ้ออยู่ในภาวะขาลงเท่านั้น แต่ต้องพิจารณาถึงความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดขาขึ้นด้วย

"เราต้องหลีกเลี่ยงการเพิ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยก่อนเวลาอันควร แต่การหากมุ่งเป้าไปที่ความเสี่ยงขาลงมากเกินไป เราก็อาจจะได้เห็นเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้นในลักษณะที่บีบให้เราต้องคุมเข้มนโยบายการเงินอย่างหนักในภายหลังก็เป็นได้" นายอาดาชิกล่าว

"ตราบใดที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (underlying inflation) ยังคงอยู่ในทิศทางที่จะลดลงสู่เป้าหมายของ BOJ ที่ระดับ 2% การปรับนโยบายการเงินอย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจ ราคาผู้บริโภค และความคืบหน้าด้านการเงินนั้น ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ถ้อยแถลงของนายอาดาชิเน้นย้ำว่า การอ่อนค่าลงอย่างมีนัยสำคัญของเงินเยนอาจส่งผลต่อระยะเวลาในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปของ BOJ ซึ่งนักวิเคราะห์บางส่วนคาดว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยอาจจะเกิดขึ้นอย่างเร็วที่สุดในการประชุมเดือนก.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ