จีนนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) รวม 22 เที่ยวเรือในปี 2568 จาก 2 โครงการในรัสเซียที่ถูกสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป (EU) คว่ำบาตร
เคปเลอร์ (Kpler) ซึ่งเป็นบริษัทติดตามข้อมูลการขนส่ง และแอลเอสอีจี (LSEG) ระบุว่า มีการส่งมอบจากโครงการที่เมืองโปรโตวายา 1 เที่ยว ส่วนที่เหลืออีก 21 เที่ยวมาจากโครงการอาร์กติก แอลเอ็นจี 2 (Arctic LNG 2)
รายงานระบุว่า สหรัฐฯ และ EU ออกมาตรการคว่ำบาตรโครงการทั้งสองแห่งเพื่อตัดแหล่งรายได้ของรัสเซียหลังเปิดฉากบุกยูเครน แม้ว่าไชน่า เนชั่นแนล ปิโตรเลียม คอร์ป (CNPC) และไชน่า เนชั่นแนล ออฟชอร์ ออยล์ คอร์ปอเรชั่น (CNOOC) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจจีนจะถือหุ้นในโครงการอาร์กติก แอลเอ็นจี 2 รายละ 10% ก็ตาม
ทั้งนี้ ก๊าซ LNG ทั้งหมดถูกส่งไปยังท่าเทียบเรือเป่ยไห่ในมณฑลกว่างซี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ขณะที่บริษัทไปป์ไชน่า (PipeChina) ผู้บริหารท่าเทียบเรือดังกล่าว ยังไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ