วาเลโร (Valero) บริษัทพลังงานและโรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา สั่งซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลาเป็นครั้งแรก นับเป็นดีลแรกของโรงกลั่นในพื้นที่ชายฝั่งอ่าวสหรัฐฯ ภายใต้ข้อตกลงระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ กับเวเนซุเอลา ที่เปิดทางให้มีการซื้อน้ำมันดิบได้สูงสุดถึง 50 ล้านบาร์เรล
ในการซื้อขายครั้งนี้ วาเลโรซื้อน้ำมันดิบจากวีทอล (Vitol) ซึ่งเป็นบริษัทค้าพลังงานจากยุโรป โดยได้ตกลงส่งมอบไปยังชายฝั่งอ่าวสหรัฐฯ ในราคาที่ต่ำกว่าน้ำมันดิบเบรนท์ประมาณ 8.50-9.50 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล
ก่อนหน้านี้ วาเลโรเคยซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลาผ่านทางเชฟรอน (Chevron) ซึ่งเป็นพันธมิตรกับบริษัทน้ำมันแห่งรัฐเวเนซุเอลาอยู่แล้ว อย่างไรก็ดี ดีลล่าสุดนี้ถือเป็นการซื้อครั้งแรกจากบริษัทค้าพลังงานที่เพิ่งได้รับอนุญาตในเดือนนี้ให้ทำตลาดน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลาได้
ทั้งนี้ การเสนอขายน้ำมันดิบหนัก Merey ซึ่งเป็นเกรดหลักของเวเนซุเอลาให้กับโรงกลั่นในสหรัฐฯ เริ่มขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยเสนอราคาต่ำกว่าน้ำมันดิบเบรนท์ราว 6.00-7.50 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล
ข้อมูลของรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า ก่อนการคว่ำบาตรในปี 2562 โรงกลั่นขนาดใหญ่หลายแห่งในพื้นที่ชายฝั่งอ่าวสหรัฐฯ เคยนำเข้าน้ำมันดิบหนักจากเวเนซุเอลาเพื่อนำไปกลั่นในปริมาณรวมประมาณ 800,000 บาร์เรลต่อวัน