ผู้ผลิตตะวันออกกลางเริ่มนำน้ำมันสำรองที่เก็บไว้ในญี่ปุ่นออกมาใช้ กู้วิกฤตซัพพลาย

ข่าวต่างประเทศ Friday March 27, 2026 14:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เรียวเซ อากาซาวะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ (27 มี.ค.) ว่า กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันในตะวันออกกลางได้เริ่มนำน้ำมันที่ร่วมกันเก็บสำรองไว้ในญี่ปุ่นออกมาใช้แล้ว เพื่อเสริมปริมาณน้ำมันจากคลังสำรองของภาครัฐและเอกชน รวมถึงบรรเทาความกังวลด้านอุปทาน ท่ามกลางสงครามระหว่างฝ่ายสหรัฐฯ-อิสราเอลกับฝ่ายอิหร่านที่ยังคงยืดเยื้อ

อากาซาวะแถลงข่าวว่า การนำน้ำมันที่คูเวต ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เก็บสำรองไว้ในญี่ปุ่นออกมาใช้นั้น เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดี (26 มี.ค.) โดยคาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้จะมีปริมาณรวมเทียบเท่ากับการใช้น้ำมันภายในประเทศของญี่ปุ่นราว 6 วัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า จากเดิมที่แผนระบุว่าจะนำน้ำมันออกมาใช้ในปริมาณเทียบเท่าการใช้งาน 5 วัน แต่ได้มีการปรับเพิ่มปริมาณขึ้นตามขั้นตอนในสัญญาระหว่างผู้ผลิตกับผู้ค้าส่งน้ำมันของญี่ปุ่น

ทั้งนี้ รัฐบาลได้เริ่มนำน้ำมันจากคลังสำรองของรัฐออกมาใช้เมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากที่ภาคเอกชนได้ดำเนินการในลักษณะเดียวกันไปแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ