ข่าวอินโฟเควสท์
22:34 ผู้แทนซาอุฯพบปะหารือทางการตุรกี กรณีนักข่าวซาอุฯหายตัวในอิสตันบูล   คณะผู้แทนจากซาอุดีอาระเบียได้เข้าพบกับทางตุรกี ที่ศูนย์บัญชาการความมั่นคงใน…
22:18 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น หลังดอลล์อ่อน,หุ้นแกว่งตัวแดนลบ   ราคาทองดีดตัวขึ้นในการซื้อขายวันนี้ หลังจากที่ดอลลาร์อ่อนค่าลง ขณะที่ตลาดหุ้นแกว่งต…
21:44 สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนส.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนส.…
21:24 ดาวโจนส์ปรับตัวลงช่วงเปิดตลาด ขณะนลท.จับตาผลประกอบการ,สถานการณ์การเมือง-การค้า   ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวลงในช่วงเปิดตลาดวันนี้ หลังกระทรวงพาณิชย์เ…

สหรัฐใช้จ่ายทางทหารกว่า 8 หมื่นล้านดอลลาร์ในแต่ละปี เพื่อคุ้มครองการขนส่งน้ำมันทั่วโลก

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 22 กันยายน 2561 01:10:02 น.

Securing America's Future Energy (SAFE) ซึ่งเป็นสถาบันวิชาการที่สนับสนุนให้สหรัฐลดการพึ่งพาพลังงานน้ำมัน รายงานว่า สหรัฐได้ใช้จ่ายทางทหารเป็นจำนวนเงิน 8.1 หมื่นล้านดอลลาร์ในแต่ละปี เพื่อให้การคุ้มครองการขนส่งน้ำมันทั่วโลก รวมทั้งการนำน้ำมันมาสู่สถานีบริการน้ำมันของสหรัฐ

SAFE ระบุว่า ตัวเลข 8.1 หมื่นล้านดอลลาร์เป็นตัวเลขขั้นต่ำ โดยยังไม่รวมค่าใช้จ่ายของสหรัฐในการทำสงคราม 15 ปีในอิรัก

นอกจากนี้ SAFE เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐได้อุดหนุนราคาน้ำมันดิบจำนวน 11.25 ดอลลาร์/บาห์เรล และให้การอุดหนุนราคาน้ำมันเบนซินและดีเซลจำนวน 28 เซนต์/แกลลอน

ทั้งนี้ มีการเปิดเผยรายงานดังกล่าวในวันเดียวกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) จะต้องปรับลดราคาน้ำมันลง เนื่องจากกองทัพสหรัฐได้ให้การปกป้องการขนส่งน้ำมันในภูมิภาคดังกล่าว

ปธน.ทรัมป์ระบุว่า หลายประเทศในตะวันออกกลางกำลังผลักดันให้ราคาน้ำมันดีดตัวขึ้น แม้ได้รับประโยชน์จากการที่กองทัพสหรัฐให้การคุ้มกัน

"เราได้ปกป้องประเทศในตะวันออกกลาง โดยพวกเขาจะปลอดภัยได้ไม่นาน หากปราศจากพวกเรา แต่พวกเขายังคงผลักดันราคาน้ำมันให้สูงขึ้นเรื่อยๆ เราจะจำไว้ โอเปก ซึ่งเป็นกลุ่มผูกขาด จะต้องทำให้ราคาน้ำมันลดลงเดี๋ยวนี้" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง