ประธานโอเปกเผยสมาชิกหนุนปรับลดการผลิตน้ำมันในการประชุม 6 ธ.ค.

ข่าวเศรษฐกิจ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 19:54 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายซูฮาอิล บิน โมฮัมเหม็ด ฟาราจ ฟาริส อัล มาสโรอี ประธานกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และนายโมฮัมเหม็ด บาร์คินโด เลขาธิการโอเปก กล่าวว่า สมาชิกโอเปกบรรลุฉันทามติที่จะสนับสนุนให้มีการปรับลดการผลิตน้ำมันในการประชุมในวันที่ 6 ธ.ค. เพื่อสร้างความสมดุลต่อตลาดน้ำมัน ทั้งนี้ โอเปกจะจัดการประชุมที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียในวันที่ 6 ธ.ค.เพื่อกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันในปีหน้า นายบาร์คินโดกล่าวว่า โอเปกจะยังคงใช้ความพยายามในการสร้างเสถียรภาพต่อตลาดพลังงาน แหล่งข่าวระบุว่า โอเปกและประเทศพันธมิตรกำลังหารือกันในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันมากถึง 1.4 ล้านบาร์เรล/วันในปีหน้า ซึ่งเป็นการปรับลดมากกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อสกัดการทรุดตัวของราคาน้ำมันในขณะนี้

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ได้ดิ่งลงจากระดับ 86 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 4 ปีที่ทำไว้ในเดือนต.ค. สู่ระดับ 66 ดอลลาร์ในวันนี้ ขณะที่เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน บริษัทน้ำมันบางแห่งได้คาดการณ์ว่าราคาน้ำมันมีโอกาสพุ่งขึ้นแตะ 100 ดอลลาร์

แหล่งข่าวระบุว่า รัฐมนตรีน้ำมันจากซาอุดีอาระเบีย, รัสเซีย และอีกหลายชาติได้เสนอให้มีการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 1.4 ล้านบาร์เรล/วันในการประชุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา


แท็ก ตลาดน้ำ  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ