ข่าวอินโฟเควสท์
16:33 "จีน-สหรัฐ-รัสเซีย"เสร็จสิ้นการหารือประเด็นกระบวนการสร้างสันติภาพในอัฟกานิสถาน   ผู้แทนของจีน สหรัฐ และรัสเซีย ได้เสร็จสิ้นการประชุม 2 วันเกี่ย…
16:21 สธ.แนะช่วงหน้าร้อนเพิ่มผักผลไม้วิตามินซีสูงและออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกันโรค   นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผว่า ช่วงนี้ อากา…
15:52 (เพิ่มเติม) อัฟกานิสถานเผยพลเรือนอย่างน้อย 10 คนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในจังหวัดคุนดุซ   เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของอัฟกานิสถานเปิดเผยในวันนี้ว…
15:23 กสิกรฯคาดกรอบดัชนีหุ้นไทย 1,625-1,675 จุด ติดตามผลเลือกตั้งไทย-ถ้อยแถลงจนท.เฟดระดับสูง-การเจรจาการค้าสหรัฐและจีน-BREXIT   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คา…
14:43 เลือกตั้ง'62: พปชร.บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพรรคก่อนขึ้นรถแห่รอบกรุงปิดท้าย "อุตตม"รับมีคุยนอกรอบพรรคการเมืองอื่นแล้ว   เมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน…

สื่อจีนตีข่าวบริษัทน้ำมันต่างชาติรายใหญ่สนใจเข้าลงทุนในประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 18:07:00 น.

หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลีรายงานว่า บีพี ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ ได้เปิดสถานีบริการน้ำมันแห่งแรกในมณฑลซานตง และมีแผนการตั้งสถานีบริการน้ำมัน 1,000 แห่งทั่วประเทศจีนในช่วง 5 ปีจากนี้ ผ่านการเป็นพันธมิตรร่วมทุนกับกลุ่มบริษัทซานตง ตงหมิง ปิโตรเคมิคอล ผู้ให้บริการโรงกลั่นน้ำมันเอกชนของจีน

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า สถานีบริการแห่งแรกของบีพีในประเทศจีนจะให้บริการชาร์จเร็วสำหรับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าด้วย
สำหรับสถานีบริการน้ำมันแห่งใหม่นั้น ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในมณฑลซานตง เหอหนาน และเหอเป่ย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่รัฐบาลจีนได้เปิดเผยรายชื่อธุรกิจที่ไม่อนุญาตให้ต่างชาติเข้ามาลงทุน (negative list) ฉบับปรับปรุงใหม่เมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว เพื่อยกเลิกข้อจำกัดการลงทุนจากต่างประเทศในภาคอุตสาหกรรมดังกล่าว

นอกจากบีพีแล้ว ยังมีบริษัทน้ำมันรายใหญ่อีกหลายแห่งที่แสดงความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมค้าปลีกน้ำมันของจีน ซึ่งรวมถึงบริษัทรอยัล ดัทช์ เชลล์ ซึ่งออกมาประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะเพิ่มสถานีบริการน้ำมันในจีนอีก 3 เท่าให้เป็น 3,500 แห่งภายในปี 2568

ข่าวที่เกี่ยวข้อง