ข่าวอินโฟเควสท์
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…

สื่อจีนตีข่าวบริษัทน้ำมันต่างชาติรายใหญ่สนใจเข้าลงทุนในประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 18:07:00 น.

หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลีรายงานว่า บีพี ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ ได้เปิดสถานีบริการน้ำมันแห่งแรกในมณฑลซานตง และมีแผนการตั้งสถานีบริการน้ำมัน 1,000 แห่งทั่วประเทศจีนในช่วง 5 ปีจากนี้ ผ่านการเป็นพันธมิตรร่วมทุนกับกลุ่มบริษัทซานตง ตงหมิง ปิโตรเคมิคอล ผู้ให้บริการโรงกลั่นน้ำมันเอกชนของจีน

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า สถานีบริการแห่งแรกของบีพีในประเทศจีนจะให้บริการชาร์จเร็วสำหรับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าด้วย
สำหรับสถานีบริการน้ำมันแห่งใหม่นั้น ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในมณฑลซานตง เหอหนาน และเหอเป่ย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่รัฐบาลจีนได้เปิดเผยรายชื่อธุรกิจที่ไม่อนุญาตให้ต่างชาติเข้ามาลงทุน (negative list) ฉบับปรับปรุงใหม่เมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว เพื่อยกเลิกข้อจำกัดการลงทุนจากต่างประเทศในภาคอุตสาหกรรมดังกล่าว

นอกจากบีพีแล้ว ยังมีบริษัทน้ำมันรายใหญ่อีกหลายแห่งที่แสดงความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมค้าปลีกน้ำมันของจีน ซึ่งรวมถึงบริษัทรอยัล ดัทช์ เชลล์ ซึ่งออกมาประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะเพิ่มสถานีบริการน้ำมันในจีนอีก 3 เท่าให้เป็น 3,500 แห่งภายในปี 2568

ข่าวที่เกี่ยวข้อง