นายกฯออสเตรเลียออกโรงแถลงเพื่อคลายกังวลนักลงทุน หลังมีข่าวจีนแบนนำเข้าถ่านหิน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 22, 2019 17:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้ออกมาแถลงเพื่อคลายความกังวลของนักลงทุน ซึ่งต่างมีความวิตกเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับจีน หลังมีข่าวว่าท่าเรือต้าเหลียนของจีนได้สั่งห้ามนำเข้าถ่านหินจากออสเตรเลีย

การที่ท่าเรือต้าเหลียนได้สั่งห้ามนำเข้าถ่านหินครั้งนี้ มีขึ้นหลังท่าเรือใหญ่ ๆ ของจีนได้ยืดเวลาตรวจปล่อยถ่านหินของออสเตรเลีย โดยตลาดมองว่า จีนจงใจดำเนินการดังกล่าว เพื่อใช้การค้าเป็นเครื่องมือตอบโต้ออสเตรเลีย เนื่องจากรัฐบาลออสเตรเลียเคยกล่าวโทษว่ารัฐบาลจีนมีพฤติกรรมแทรกแซงกิจการภายในของประเทศ นอกจากนี้ รัฐบาลออสเตรเลียยังสั่งห้ามบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ซึ่งเป็นธุรกิจโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน เข้ามีส่วนร่วมในการจัดหาอุปกรณ์สำหรับการวางโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ 5G ด้วย

ทั้งนี้ จีนเป็นประเทศที่นำเข้าถ่านหินจากออสเตรเลียมากที่สุด โดยมียอดนำเข้าถ่านหินออสเตรเลียมากถึง 89 ล้านตันเมื่อปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเปิดเผยว่า คำสั่งห้ามนำเข้าถ่านหินดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติ และเคยเกิดขึ้นมาแล้ว นักลงทุนจึงไม่ควรด่วนสรุปไปเอง แต่ทางรัฐบาลก็ได้ขอให้เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำจีนไปหาข้อชี้แจงเพิ่มเติมแล้ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ