ข่าวอินโฟเควสท์
13:18 "หลี่ เค่อเฉียง"ย้ำรัฐบาลจีนจะเร่งลดระเบียบราชการ ปรับปรุงภาวะแวดล้อมทางธุรกิจ   นายหลี่ เคอเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเปิดเผยว่า รัฐบาลจีนจะยังคงดำเ…
13:18 SAMTEL ได้งานงานติดตั้งระบบเครือข่ายโทรคมนาคมทหาร-ติดตั้ง CCTV รวมมูลค่ากว่า 767 ลบ.   บมจ. สามารถเทลคอม (SAMTEL) แจ้งว่า บริษัท สามารถคอมเทค จ…
13:13 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าลบ 2.62 จุด เช่นเดียวกับตลาดภูมิภาคหลังเฟดไม่ส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย-ลดความเสี่ยงก่อนเริ่มประชุม G20   ตลาดหลักทรั…
13:12 IVL เผยเหตุเพลิงไหม้คลังสินค้าในสเปนไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัท เหตุมีประกันครอบคลุมความเสียหาย   บมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) แจ้งว่า เมื่อวันที่…
12:40 TRC ได้ LOI โครงการก่อสร้างระบบท่อส่งน้ำดิบอ่างเก็บน้ำคลองหลวง-ชลบุรี ของ EASTW มูลค่า 1.8 พันลบ.   บมจ.ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น (TRC) แจ้งว่า บริ…

ซูดานใต้เตรียมผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น 3 เท่าเป็น 1 ล้านบาร์เรล/วันภายในสิ้นปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 23:05:00 น.

ซูดานใต้มีแผนผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าจากระดับปัจจุบันที่ 350,000 บาร์เรลต่อวันในปัจจุบัน เป็นประมาณ 1 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในสิ้นปี 2562

นายเจมส์ มอร์แกน เอกอัครราชทูตซูดานใต้ประจำเอธิโอเปียและสหภาพแอฟริกา เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์ในประเทศค่อนข้างสงบสุข หลังจากที่ต้องเผชิญกับสงครามกลางเมืองมานานเกือบ 5 ปี ด้วยเหตุนี้ ซูดานใต้จึงกลับมาให้ความสนใจกับการฟื้นฟูภาคอุตสาหกรรมน้ำมันอีกครั้ง

ประเทศซูดานใต้พึ่งพาการผลิตน้ำมันเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายด้านการคลังถึงกว่า 90% แม้มีความพยายามที่จะเพิ่มรายได้จากแหล่งอื่นที่ไม่ใช้น้ำมันก็ตาม

"การลงนามในข้อตกลงสันติภาพเมื่อเดือนกันยายน 2561 ทำให้ซูดานใต้สามารถกลับมาเปิดแหล่งน้ำมัน 5 แหล่งที่ถูกปิดไปในระหว่างสงคราม" นายมอร์แกนกล่าวกับซินหัว

"ณ ขณะนี้ ซูดานใต้ผลิตน้ำมันประมาณ 350,000 บาร์เรลต่อวัน แต่การเปิดแหล่งน้ำมันที่ถูกปิดไปก่อนหน้านี้ และการฟื้นฟูแหล่งน้ำมันให้กลับคืนสู่สภาพปกติ ทำให้เรามีมุมมองที่เป็นบวกว่า ซูดานใต้จะผลิตน้ำมันได้ถึง 1 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในสิ้นปี 2562 นี้" นายมอร์แกนกล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนี้ นายมอร์แกนยังได้เรียกร้องพันธมิตรด้านการพัฒนารายสำคัญ ซึ่งรวมถึง จีน ให้การสนับสนุนความพยายามของซูดานใต้ในการฟื้นฟูภาคอุตสาหกรรมน้ำมันของประเทศ ที่ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากสงครามกลางเมือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง