ข่าวอินโฟเควสท์
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…

ซูดานใต้เตรียมผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น 3 เท่าเป็น 1 ล้านบาร์เรล/วันภายในสิ้นปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 23:05:00 น.

ซูดานใต้มีแผนผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าจากระดับปัจจุบันที่ 350,000 บาร์เรลต่อวันในปัจจุบัน เป็นประมาณ 1 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในสิ้นปี 2562

นายเจมส์ มอร์แกน เอกอัครราชทูตซูดานใต้ประจำเอธิโอเปียและสหภาพแอฟริกา เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์ในประเทศค่อนข้างสงบสุข หลังจากที่ต้องเผชิญกับสงครามกลางเมืองมานานเกือบ 5 ปี ด้วยเหตุนี้ ซูดานใต้จึงกลับมาให้ความสนใจกับการฟื้นฟูภาคอุตสาหกรรมน้ำมันอีกครั้ง

ประเทศซูดานใต้พึ่งพาการผลิตน้ำมันเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายด้านการคลังถึงกว่า 90% แม้มีความพยายามที่จะเพิ่มรายได้จากแหล่งอื่นที่ไม่ใช้น้ำมันก็ตาม

"การลงนามในข้อตกลงสันติภาพเมื่อเดือนกันยายน 2561 ทำให้ซูดานใต้สามารถกลับมาเปิดแหล่งน้ำมัน 5 แหล่งที่ถูกปิดไปในระหว่างสงคราม" นายมอร์แกนกล่าวกับซินหัว

"ณ ขณะนี้ ซูดานใต้ผลิตน้ำมันประมาณ 350,000 บาร์เรลต่อวัน แต่การเปิดแหล่งน้ำมันที่ถูกปิดไปก่อนหน้านี้ และการฟื้นฟูแหล่งน้ำมันให้กลับคืนสู่สภาพปกติ ทำให้เรามีมุมมองที่เป็นบวกว่า ซูดานใต้จะผลิตน้ำมันได้ถึง 1 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในสิ้นปี 2562 นี้" นายมอร์แกนกล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนี้ นายมอร์แกนยังได้เรียกร้องพันธมิตรด้านการพัฒนารายสำคัญ ซึ่งรวมถึง จีน ให้การสนับสนุนความพยายามของซูดานใต้ในการฟื้นฟูภาคอุตสาหกรรมน้ำมันของประเทศ ที่ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากสงครามกลางเมือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง