ข่าวอินโฟเควสท์
19:19 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งกว่า 600 จุด ขานรับนายกฯอินเดียชนะเลือกตั้ง   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียพุ่งขึ้นกว่า 600 จุดในวันนี้ ขา…
19:12 สมาพันธ์อุตสาหกรรมอังกฤษเผยยอดค้าปลีกทรุดตัวในเดือนพ.ค. จากพิษ Brexit   สมาพันธ์อุตสาหกรรมอังกฤษ (CBI) เปิดเผยดัชนียอดค้าปลีกดิ่งลงสู่ระดับ 27 …
18:41 จีนอัดสหรัฐแต่งข่าวลือเกี่ยวกับ"หัวเว่ย" หวังสร้างความสับสนต่อชาวอเมริกัน   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รมว…
18:41 วุฒิสภาเลือก"พรเพชร"เป็นประธาน "สิงห์ศึก-ศุภชัย"รับตำแหน่งรองประธานตามโผ   ที่ประชุมวุฒิสภานัดแรกมีมติเลือกนายพรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธานวุฒิส…
18:17 ผู้นำพรรคฝ่ายค้านอังกฤษเรียกร้องจัดการเลือกตั้งใหม่ หลังนายกฯประกาศลาออก   นายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ กล่า…

อินเดียเตรียมนำเข้าน้ำมันจากผู้ผลิตรายใหญ่ หวังแก้ปัญหาหลังสหรัฐยกเลิกผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 14:13:43 น.

นายธาเมนทรา ปราทาน รัฐมนตรีกระทรวงปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติของอินเดีย กล่าวในวันนี้ว่า อินเดียจะนำเข้าน้ำมันจากประเทศผู้ผลิตรายใหญ่เพิ่มเติม เพื่อชดเชยปริมาณน้ำมันส่วนที่ขาดไปจากอิหร่าน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ได้ตัดสินใจยกเลิกคำสั่งผ่อนผันให้ 8 ประเทศนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน ซึ่งมีอินเดียรวมอยู่ด้วย พร้อมกับเตือนว่า หากประเทศเหล่านี้ยังคงนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน ก็จะถูกสหรัฐคว่ำบาตร

ทั้งนี้ นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐจะทำให้การส่งออกน้ำมันของอิหร่านเหลือศูนย์ โดยจะไม่ให้การผ่อนผันแก่ประเทศที่นำเข้าน้ำมันจากอิหร่านหลังวันที่ 2 พ.ค.

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติของอินเดียได้ทวีตข้อความว่า อินเดียมีแผนสำรองที่แข็งแกร่งเพื่อนำเข้าน้ำมันดิบมากลั่นในประเทศ
รายงานระบุว่า โรงกลั่นน้ำมันหลายแห่งในอินเดียได้ลดการนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านลงกว่าครึ่งนับตั้งแต่เดือนพ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่การคว่ำบาตรมีผลบังคับใช้

เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว สหรัฐได้บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน โดยมีผลต่อภาคธุรกิจพลังงาน ธนาคาร การต่อเรือ และการเดินเรือ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะกดดันให้อิหร่านยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ รวมทั้งยุติการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธในตะวันออกกลาง อย่างไรก็ดี รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศผ่อนผันให้ 8 ประเทศยังคงสามารถนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านได้เป็นเวลา 6 เดือน โดยประเทศดังกล่าว ได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี อิตาลี และกรีซ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง