อินเดียเตรียมนำเข้าน้ำมันจากผู้ผลิตรายใหญ่ หวังแก้ปัญหาหลังสหรัฐยกเลิกผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน

ข่าวเศรษฐกิจ 23 เมษายน พ.ศ. 2562 14:13 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธาเมนทรา ปราทาน รัฐมนตรีกระทรวงปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติของอินเดีย กล่าวในวันนี้ว่า อินเดียจะนำเข้าน้ำมันจากประเทศผู้ผลิตรายใหญ่เพิ่มเติม เพื่อชดเชยปริมาณน้ำมันส่วนที่ขาดไปจากอิหร่าน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ได้ตัดสินใจยกเลิกคำสั่งผ่อนผันให้ 8 ประเทศนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน ซึ่งมีอินเดียรวมอยู่ด้วย พร้อมกับเตือนว่า หากประเทศเหล่านี้ยังคงนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน ก็จะถูกสหรัฐคว่ำบาตร

ทั้งนี้ นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐจะทำให้การส่งออกน้ำมันของอิหร่านเหลือศูนย์ โดยจะไม่ให้การผ่อนผันแก่ประเทศที่นำเข้าน้ำมันจากอิหร่านหลังวันที่ 2 พ.ค.

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติของอินเดียได้ทวีตข้อความว่า อินเดียมีแผนสำรองที่แข็งแกร่งเพื่อนำเข้าน้ำมันดิบมากลั่นในประเทศ

รายงานระบุว่า โรงกลั่นน้ำมันหลายแห่งในอินเดียได้ลดการนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านลงกว่าครึ่งนับตั้งแต่เดือนพ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่การคว่ำบาตรมีผลบังคับใช้

เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว สหรัฐได้บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน โดยมีผลต่อภาคธุรกิจพลังงาน ธนาคาร การต่อเรือ และการเดินเรือ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะกดดันให้อิหร่านยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ รวมทั้งยุติการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธในตะวันออกกลาง อย่างไรก็ดี รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศผ่อนผันให้ 8 ประเทศยังคงสามารถนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านได้เป็นเวลา 6 เดือน โดยประเทศดังกล่าว ได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี อิตาลี และกรีซ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ