ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

สหรัฐออกตัวช่วยเกาหลีใต้หาแหล่งนำเข้าน้ำมันแห่งใหม่ หลังยกเลิกคำสั่งผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 15:37:23 น.

นายฟรานซิส แฟนนอน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงานของสหรัฐ เปิดเผยว่า สหรัฐจะให้ความช่วยเหลือเกาหลีใต้ในการหาแหล่งนำเข้าน้ำมันแห่งใหม่เพื่อทดแทนการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน

นายแฟนนอนได้ให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าวกับสำนักข่าวยอนฮัป หลังจากที่สหรัฐประกาศยกเลิกคำสั่งผ่อนผันแก่ประเทศที่นำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศที่ได้รับการผ่อนผันให้นำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน 8 ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี อิตาลี และกรีซ ไม่สามารถนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านได้ต่อไปหลังจากวันที่ 1 พ.ค. ที่จะถึงนี้

นายแฟนนอนกล่าวว่า การตัดสินใจให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่สหรัฐได้หารือมาเป็นเวลาหนึ่งปีกับเกาหลีใต้และประเทศผู้นำเข้าน้ำมันรายอื่นๆ พร้อมยืนยันว่า สหรัฐปฏิบัติกับทุกประเทศอย่างเท่าเทียมกัน

นายแฟนนอนระบุว่า "ผมคิดว่าสหรัฐและเกาหลีใต้มีความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนต่อกัน ผมบอกได้ว่า เราหารือเรื่องการมอบความช่วยเหลือแก่เกาหลีใต้มาตลอดระยะเวลาหนึ่งปีมานี้ และการหารือดังกล่าวจะดำเนินต่อไป เพราะเรามีความสัมพันธ์ที่สำคัญในหลายๆ ด้านนอกเหนือไปจากเรื่องนี้"

คำสั่งยกเลิกผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่านมีขึ้น หลังเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว สหรัฐได้บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน โดยมีผลต่อภาคธุรกิจพลังงาน ธนาคาร การต่อเรือ และการเดินเรือ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะกดดันให้อิหร่านยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ รวมทั้งยุติการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธในตะวันออกกลาง อย่างไรก็ดี รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศผ่อนผันให้ 8 ประเทศยังคงสามารถนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านได้เป็นเวลา 6 เดือน โดยประเทศดังกล่าว ได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี อิตาลี และกรีซ

ด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า "เราจะทำให้การส่งออกน้ำมันของอิหร่านเหลือศูนย์ เราจะไม่ให้การผ่อนผันแก่ประเทศที่นำเข้าน้ำมันจากอิหร่านหลังวันที่ 2 พ.ค." โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้ราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

คำสั่งยกเลิกผ่อนผันนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนกดดันเพื่อให้อิหร่านล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ และตัดแหล่งเงินทุนที่สหรัฐอ้างว่าถูกนำไปใช้เพื่อบั่นทอนเสถียรภาพของตะวันออกกลาง

ทั้งนี้ เกาหลีใต้เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ต้องพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านที่มีราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับน้ำมันประเทศอื่นๆ เพื่อนำมาใช้ในการผลิตสินค้าเคมีภัณฑ์ ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกสำคัญของประเทศ นอกเหนือไปจากเซมิคอนดักเตอร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง