ข่าวอินโฟเควสท์
18:53 (เพิ่มเติม) บริษัทจีนเล็งซื้อสินค้าเกษตรล็อตใหม่จากสหรัฐ   สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่จีนว่า บริษัทจีนพยายามหาทางซื้อส…
18:28 เอ็กซิทโพลชี้ พรรครัฐบาลญี่ปุ่นจ่อคว้าชัย-รักษาคะแนนเสียงส่วนใหญ่ในวุฒิสภา   ผลสำรวจความคิดเห็นหน้าคูหาเลือกตั้งชี้ พรรครัฐบาลซึ่งนำโดยนายกรัฐม…
17:49 บริษัทจีนเล็งซื้อสินค้าเกษตรล็อตใหม่จากสหรัฐ   สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่จีนว่า บริษัทจีนพยายามหาทางซื้อสินค้าเกษตรล็…
14:13 อิหร่านเผยลูกเรือทุกคนปลอดภัยดี หลังยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษในช่องแคบฮอร์มุซ   หัวหน้าองค์การท่าเรือและการเดินเรือของอิหร่าน เปิดเผยกับสถานีโท…
12:07 (เพิ่มเติม) บริติชแอร์เวย์ประกาศระงับเที่ยวบินไปไคโร 7 วัน ขณะอังกฤษเตือนปชช.เดินทางไปอียีปต์ระวังก่อการร้าย   สายการบินบริติชแอร์เวย์ประกาศระง…

อิหร่านลั่นไม่ให้ประเทศอื่นขายน้ำมันทดแทนน้ำมันอิหร่านในตลาดโลก

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 23:18:23 น.
อิหร่านยืนยันจะไม่ให้ประเทศอื่นจำหน่ายน้ำมันทดแทนน้ำมันอิหร่านในตลาดโลก หลังจากที่สหรัฐประกาศห้ามประเทศต่างๆนำเข้าน้ำมันอิหร่านตั้งแต่เดือนพ.ค.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แสดงความมั่นใจว่า ซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จะสามารถผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น เพื่อชดเชยกับน้ำมันอิหร่านที่ขาดหายไปในตลาด

"สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านจะไม่อนุญาตให้ประเทศอื่นทดแทนน้ำมันของอิหร่านในตลาดโลก โดยสหรัฐและประเทศอื่นๆที่เกี่ยวข้องจะต้องรับผิดชอบต่อผลกระทบที่ตามมา" กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านแถลง

นอกจากนี้ อิหร่านยังได้ประณามซาอุดีอาระเบียและบาห์เรน ซึ่งขานรับการที่สหรัฐคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน

เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว สหรัฐได้บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน โดยมีผลต่อภาคธุรกิจพลังงาน ธนาคาร การต่อเรือ และการเดินเรือ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะกดดันให้อิหร่านยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ รวมทั้งยุติการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธในตะวันออกกลาง อย่างไรก็ดี รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศผ่อนผันให้ 8 ประเทศยังคงสามารถนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านได้เป็นเวลา 6 เดือน โดยประเทศดังกล่าว ได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี อิตาลี และกรีซ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง