ข่าวอินโฟเควสท์
13:07 "บอริส จอห์นสัน" ตัวเก็งนายกฯอังกฤษคนใหม่ยันถอนตัวจาก EU ตามเส้นตายแน่นอน   นายบอริส จอห์นสัน ตัวเก็งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษออกโรงยืนกรานว่…
13:05 "ดูโฮม" คาดกำหนดราคา IPO วันที่ 23 ก.ค.นี้ คาดเข้าเทรดภายใน Q3/62   นายพงศ์ศักดิ์ พฤกษ์ไพศาล กรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย กล่าวถึงความคืบหน้ากา…
13:01 รฟม.-BEM เปิดให้ปชช.ทดลองใช้ฟรีส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค 29 ก.ค.-28 ก.ย.นี้   การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) …
12:55 TPCH คาดผลงาน H2/62 ดีกว่า H1/62 หลังโรงไฟฟ้าเตรียม COD เพิ่ม 20 MW หนุนรายได้-กำไรทั้งปีนิวไฮ   นางกนกทิพย์ จันทร์พลังศรี ประธานคณะกรรมการบริห…
12:53 ผู้แทนเจรจา EU เตือนอังกฤษเลี่ยงถอนตัวโดยปราศจากข้อตกลง   นายมิเชล บาร์นิเยร์ ตัวแทนเจรจาฝ่ายสหภาพยุโรป (EU) ในประเด็นการแยกตัวของอังกฤษออกจาก …

รมว.พลังงานซาอุฯ,รัสเซียกังวลราคาน้ำมันดิบอาจร่วงต่ำกว่า 40 ดอลล์/บาร์เรล

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 11 มิถุนายน 2562 10:39:56 น.

ซาอุดิอาระเบียและรัสเซียแสดงความวิตกในการประชุมที่กรุงมอสโคว์ว่า ความต้องการน้ำมันดิบที่ลดลง อาจส่งผลให้ราคาร่วงต่ำกว่า 40 ดอลลาร์/บาร์เรล โดยนายคาลิด อัล-ฟาลีห์ รมว.พลังงานของซาอุดิอาระเบียกล่าวว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) มีมติเกือบเป็นเอกฉันท์ที่จะขยายเวลาปรับลดการผลิต และอาจมีการปรับจุดยืนในการประชุมกลุ่ม G20

นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รมว.พลังงานรัสเซีย ได้เตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะอุปทานล้นตลาด แม้รัสเซียดำเนินการตามข้อตกลงโอเปกก็ตาม โดยราคาน้ำมันดิบ WTI ร่วงลงต่ำกว่า 53 ดอลลาร์/บาร์เรล

รมว.พลังงานของทั้งสองประเทศได้ระบุย้ำถึงมุมมองร่วมกันต่อตลาดน้ำมันดิบว่า ทั้งสองประเทศจะยังคงร่วมมือกันต่อไป ทันทีที่ข้อตกลงลดการผลิตสิ้นสุดลง แม้รัสเซียยังไม่ได้ยืนยันที่จะขยายข้อตกลง เนื่องจากยังคงประเมินอุปสงค์จากบริษัทน้ำมันของรัสเซีย

นายโนวัคกล่าวว่า ปัจจุบันมีความเสี่ยงอย่างมากที่อุปทานน้ำมันจะล้นตลาด เราได้เห็นพ้องกันที่จะทำการวิเคราะห์มากขึ้นและดูสถานการณ์ในเดือนมิ.ย.ก่อนทำการตัดสินใจเกี่ยวกับการปรับลดการผลิตร่วมกับโอเปก

นายโนวัคยอมรับว่า ราคาน้ำมันดิบอาจร่วงลงแตะ 40 ดอลลาร์/บาร์เรลหรือต่ำกว่า หากรัสเซีย ซาอุดิอาระเบีย และโอเปก ไม่สามารถตัดสินใจขยายเวลาลดการผลิต โดยนายแอนตัน ซิลัวนอฟ รมว.คลังรัสเซียเตือนก่อนหน้านี้ว่า ภาวะนั้นอาจทำให้ราคาน้ำมันดิบร่วงต่ำกว่าระดับดังกล่าว

ขณะที่ซาอุดิอาระเบียต้องการขยายเวลาปรับลดการผลิต รัสเซียกลับระบุว่าเป็นการดีกว่าที่จะแบกรับราคาที่ลดลง

ทั้งนี้ นายโนวัคและนายอัล-ฟาลีห์จะประชุมกับตัวแทนสมาชิกโอเปกและผู้ผลิตน้ำมันที่เป็นพันธมิตรที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรเลียในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ เพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับการดำเนินข้อตกลง

นายอัล-ฟาลีห์ได้สนับสนุนแนวโน้มการขยายข้อตกลงลดการผลิต และระบุเมื่อวานนี้ว่า ประเทศผู้ผลิตจะดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้ราคาน้ำมันดิบร่วงลงต่ำกว่าระดับ 40 ดอลลาร์

นายอัล-ฟาลีห์กล่าวว่า เราจะดำเนินการทั้งในระดับทวิภาคีและโอเปก เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง