ข่าวอินโฟเควสท์
13:33 ส่อง 5 คุณสมบัติของบริษัทประกันรถยนต์ที่ดี By DriveDee   อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องที่คาดการณ์ไม่ได้เลย การขับขี่ยานพาหนะแม้จะใช้ความระมัดระ…
13:00 เกาหลีใต้เผยดัชนีราคานำเข้าเพิ่มขึ้นในเดือนส.ค. จากอานิสงส์เงินวอนอ่อนค่า   ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคานำเข้าเดือนส.ค.ปรับต…
12:38 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าลบ 6.34 จุด แรงขายกลุ่มพลังงานกดดันหลังราคาน้ำมันร่วงแรง/จับตาผลประชุมเฟด   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ที่ระดับ 1…
12:36 BIG LOT: เช้านี้มีรายการเดียว MTC มูลค่า 96.83 ลบ.ราคาเฉลี่ย 57 บ./หุ้น   พบ MTC มีมูลค่า 96.83 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 57 บาท รายงานหลังปิดทำ…
12:30 จีนไฟเขียวโครงการลงทุนสินทรัพย์ถาวรเดือนส.ค.วงเงิน 9.72 พันล้านดอลลาร์   โฆษกคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ซึ่งเป็นหน่วยงา…

"ทรัมป์"โจมตี"ฟอร์ด"ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านเชื้อเพลิงของรัฐบาล

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 10:18:48 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ออกโรงโจมตีบริษัทฟอร์ด มอเตอร์ จำกัด หลังจากทางบริษัทปฏิเสธที่จะทำตามแผนของรัฐบาลในการทบทวนกฎระเบียบเกี่ยวกับค่าประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง (fuel efficiency) ที่รัฐบาลในยุคของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้กำหนดขึ้น

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เฮนรี ฟอร์ด ผู้ก่อตั้งบริษัทคงจะผิดหวังมากถ้าเห็นว่าบริษัทที่สร้างขึ้นมานั้น ต้องการสร้างรถยนต์ราคาแพงกว่าเดิม ปลอดภัยน้อยกว่าเดิม และทำงานไม่ได้ดีนัก เพียงเพราะผู้บริหารกลัวที่จะปฏิเสธข้อบังคับของรัฐแคลิฟอร์เนีย

ทางด้านฟอร์ดได้ออกแถลงการณ์ว่า บริษัทให้ความสำคัญกับการปกป้องสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันก็ปกป้องราคารถยนต์ไม่ให้สูงเกินไป โดยการทำข้อตกลงกับรัฐแคลิฟอร์เนียให้ข้อบังคับที่มั่นคง ขณะเดียวกันก็ลดการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่าการทำตามมาตรฐานสองอย่างที่มีมาตรฐานแตกต่างกัน

ทั้งนี้ ฟอร์ดเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ 4 รายควบคู่กับบริษัทฮอนด้า มอเตอร์ โค, บีเอ็มดับเบิลยู เอจี และโฟล์คสวาเกน เอจี ที่ตกลงปฏิบัติตามมาตรฐานข้อบังคับด้านประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง และอัตราการประหยัดพลังงาน (Fuel economy) ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเข้มงวดกว่าที่รัฐบาลของปธน.ทรัมป์กำหนด

นอกจากนี้ คณะทำงานของปธน.ทรัมป์ได้เรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์อื่นๆปฏิเสธการทำตามข้อตกลงของรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่พรรคเดโมแครตกลับเรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ทำตามข้อตกลงของรัฐแคลิฟอร์เนีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง