กลุ่มกบฏฮูตีเตือนยังคงเล็งโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของ"ซาอุดี อารามโค"

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 17, 2019 00:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนออกโรงเตือนว่า ทางกลุ่มยังคงเล็งโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของซาอุดี อารามโค ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย

"เราขอเตือนบริษัทต่างๆ และชาวต่างชาติให้อยู่ห่างจากโรงงานน้ำมันของอารามโคซึ่งเราได้โจมตีไปแล้ว เพราะโรงงานเหล่านี้ยังคงอยู่ในเป้าหมายของเรา และจะถูกโจมตีได้ตลอดเวลา" นายยาห์ยา ซารีเอ โฆษกของกลุ่มกบฏฮูตี กล่าว

ที่ผ่านมา กลุ่มกบฏฮูตีมักใช้โดรนโจมตีซาอุดีอาระเบีย แต่ก็มักถูกสกัดจากระบบป้องกันทางอากาศของซาอุดีอาระเบีย

อย่างไรก็ดี โรงงานน้ำมันของซาอุดี อารามโคถูกโดรน 10 ลูกโจมตีในวันที่ 14 ก.ย. โดยกลุ่มกบฏฮูตีออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีดังกล่าว

ทางด้านกลุ่มพันธมิตรชาติอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบียในการต่อสู้กับกลุ่มกบฏฮูตีของเยเมน แถลงในวันนี้ว่า ผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า โดรนที่ใช้ในการโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุดีอาระเบียเป็นของอิหร่าน และโดรนดังกล่าวไม่ได้ถูกปล่อยขึ้นจากทางเยเมน

ทั้งนี้ พันเอกเตอร์กี อัล-มัลกี โฆษกของกลุ่มพันธมิตร กล่าวว่า การตรวจสอบยังคงดำเนินต่อไป เพื่อหาจุดปล่อยโดรนดังกล่าว

คำแถลงของกลุ่มพันธมิตรสอดคล้องกับความเห็นของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งได้ทวีตข้อความในวันนี้ว่า อิหร่านไม่ได้พูดความจริง กรณีปฏิเสธเกี่ยวกับการใช้โดรนโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุดีอาระเบีย

"จำได้ไหมตอนที่อิหร่านยิงโดรนของสหรัฐตก โดยบอกว่าเหตุเกิดในน่านฟ้าของอิหร่าน ซึ่งข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น พวกเขายืนยันถึงเรื่องนั้น แม้รู้ทั้งรู้ว่าเป็นการโกหกคำโต และตอนนี้อิหร่านบอกว่าพวกเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์โจมตีซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเราจะได้เห็นกัน" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ