รัสเซียยันไม่ขัดแย้งนโยบายน้ำมันกับโอเปกเหมือนช่วงต้นปี 63

ข่าวต่างประเทศ Monday November 30, 2020 18:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า รัสเซียและกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ไม่ได้มีความขัดแย้งรุนแรงเหมือนกับในช่วงต้นปีนี้

นายเพสคอฟยังระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ไม่มีกำหนดการที่จะหารือทางโทรศัพท์กับผู้นำของซาอุดีอาระเบียก่อนการประชุมของกลุ่มโอเปกและชาติพันธมิตรหรือโอเปกพลัสในวันนี้

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิ่งลงอย่างหนักในเดือนมี.ค. หลังจากที่รัสเซียและซาอุดีอาระเบียไม่สามารถตกลงกันเกี่ยวกับการปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมัน

สำหรับในการประชุมโอเปกพลัสในวันนี้ ที่ประชุมจะพิจารณานโยบายการผลิตน้ำมันในปี 2564 หลังจากที่ก่อนหน้านี้โอเปกพลัสตัดสินใจปรับลดกำลังการผลิต 7.7 ล้านบาร์เรล/วันจนถึงสิ้นปี 2563 ก่อนที่จะลดกำลังการผลิตเพียง 5.8 ล้านบาร์เรล/วันตั้งแต่เดือนม.ค.2564 ซึ่งจะทำให้มีปริมาณน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 2 ล้านบาร์เรล/วันจากโอเปกพลัสไหลเข้าสู่ตลาดน้ำมันโลก

แหล่งข่าวระบุว่า โอเปกพลัสมีแนวโน้มที่จะเลื่อนแผนการเพิ่มกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันออกไป 3-6 เดือน เนื่องจากมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในหลายประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะฉุดอุปสงค์น้ำมันในตลาด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ