แอลจีเรียเผยโอเปกเห็นพ้องขยายเวลาลดกำลังการผลิตออกไปอีก 3 เดือน

ข่าวต่างประเทศ Monday November 30, 2020 23:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอับเดลมาดจิด อัตตา รัฐมนตรีน้ำมันแอลจีเรีย และเป็นประธานกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ในขณะนี้ กล่าวว่า โอเปกเห็นพ้องกันให้มีการขยายเวลาการปรับลดกำลังการผลิตในอัตราปัจจุบันออกไปอีก 3 เดือน จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในช่วงปลายเดือนธ.ค.

นายอัตตาเปิดเผยเรื่องดังกล่าว ก่อนที่โอเปกจะเริ่มการประชุมทางไกลในวันนี้

ทั้งนี้ โอเปกและชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส จะจัดการประชุมทางไกลในวันพรุ่งนี้ ซึ่งโอเปกจะต้องโน้มน้าวให้ประเทศพันธมิตรเห็นพ้องกับมติขยายเวลาการปรับลดกำลังการผลิตดังกล่าว

นายอัตตากล่าวว่า โอเปกเห็นพ้องต่อการขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิต 7.7 ล้านบาร์เรล/วันออกไปจนถึงสิ้นเดือนมี.ค.2564 จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในช่วงปลายปีนี้

ก่อนหน้านี้ โอเปกพลัสตัดสินใจปรับลดกำลังการผลิต 7.7 ล้านบาร์เรล/วันจนถึงสิ้นปี 2563 ก่อนที่จะลดกำลังการผลิตเพียง 5.8 ล้านบาร์เรล/วันตั้งแต่เดือนม.ค.2564 ซึ่งจะทำให้มีปริมาณน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 2 ล้านบาร์เรล/วันจากโอเปกพลัสไหลเข้าสู่ตลาดน้ำมันโลก

แหล่งข่าวระบุว่า โอเปกพลัสมีแนวโน้มที่จะเลื่อนแผนการเพิ่มกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันออกไป 3-6 เดือน เนื่องจากมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในหลายประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะฉุดอุปสงค์น้ำมันในตลาด

อย่างไรก็ดี รัสเซียมีท่าทีสนับสนุนให้โอเปกพลัสเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันอย่างค่อยเป็นค่อยไปในเดือนม.ค.2564 ขณะที่คาซัคสถานได้แสดงจุดยืนคัดค้านการขยายเวลาในการปรับลดกำลังการผลิต และให้มีการเพิ่มการผลิตน้ำมันเช่นกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ