รมว.น้ำมันคูเวตเผย "โอเปกพลัส" อาจทบทวนประเด็นการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน

ข่าวต่างประเทศ Sunday August 29, 2021 16:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) รวมถึงรัสเซีย หรือที่รู้จักกันในชื่อกลุ่มโอเปกพลัส จะเปิดการประชุมในวันพุธนี้ โดยจะมีการหารือเกี่ยวกับมติการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันขึ้นสู่ระดับ 400,000 บาร์เรลต่อวันในช่วงเดือนข้างหน้า ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ประชุมได้ร่วมตกลงกันเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา

นายโมฮัมมัด อับดุลลาทิฟ อัล-ฟาเรส รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันคูเวตกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่า "ตลาดน้ำมันกำลังชะลอตัวลง เนื่องจากโควิด-19 ได้แพร่ระบาดระลอกที่ 4 ในหลายประเทศ เราจึงต้องระมัดระวังและพิจารณาถึงการปรับเพิ่มกำลังการผลิต ซึ่งอาจส่งผลให้ต้องระงับมติการปรับเพิ่มกำลังการผลิตเป็นการชั่วคราว"

นอกจากนี้ นายฟาเรสยังย้ำด้วยว่า เศรษฐกิจของประเทศในเอเชียตะวันออกและจีนยังคงได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งต้องนำประเด็นดังกล่าวมาพิจารณาด้วย

ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ ได้เรียกร้องให้โอเปกและชาติพันธมิตรเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเพื่อรับมือกับราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

อย่างไรก็ตาม นายฟาเรสกล่าวว่า โอเปกมีมุมมองต่อการแก้ปัญหาดังกล่าวที่แตกต่างกัน

"มีการประชุมระหว่างกลุ่มประเทศโอเปก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศของสภาความร่วมมืออ่าวอาหรับ และจนถึงขณะนี้ เรามีมุมมองที่แตกต่างกันเกี่ยวกับวิธีการจัดการกับปัญหา"

เมื่อปีที่ผ่านมา โอเปกพลัสได้ดำเนินการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเท่ากับประมาณ 10% ของความต้องการใช้งานทั่วโลกเนื่องจากความต้องการพลังงานลดลง อันเป็นผลมาจากข้อจำกัดด้านการเดินทางและการล็อกดาวน์ของประเทศต่างๆ เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ