โกลด์แมนแซคส์คาดอิหร่านยังไม่บรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์กับชาติมหาอำนาจเร็วๆนี้

ข่าวต่างประเทศ Wednesday August 17, 2022 12:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทีมนักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์ ซึ่งรวมถึงนายคอลลัม บรูซ คาดการณ์ว่า การรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่าน สหภาพยุโรป (EU) และสหรัฐ จะยังไม่บรรลุผลในระยะใกล้นี้ และต่อให้ทุกฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ ก็เชื่อว่าน้ำมันจากอิหร่านจะยังไม่สามารถไหลเข้าสู่ตลาดได้จนกว่าจะถึงปีหน้า

"เรายังคงมองว่า อิหร่านจะยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับชาติตะวันตกได้ในระยะใกล้นี้ เนื่องจากต่างฝ่ายต่างคุมเชิงเพื่อผลประโยชน์ของตน แต่ต่อให้ทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ ก็คาดว่าอิหร่านจะยังไม่สามารถกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาดได้จนกว่าจะถึงต้นปี 2566" ทีมนักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์กล่าว

ราคาน้ำมันร่วงลงอย่างหนักในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ท่ามกลางการคาดการณ์ที่ว่า การเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านมีแนวโน้มคืบหน้า ซึ่งอาจปูทางให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาด

สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่านรายงานว่า อิหร่านและชาติมหาอำนาจสามารถบรรลุข้อตกลงบางส่วนในการเจรจารื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 โดยอิหร่านพร้อมยอมรับข้อเสนอจาก EU หากข้อเสนอดังกล่าวสามารถให้การค้ำประกันข้อเรียกร้องของอิหร่าน

ทั้งนี้ อิหร่านต้องการให้มีการรับรองว่าผู้ที่จะขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐในอนาคตจะไม่สามารถยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ หากอิหร่านและรัฐบาลสหรัฐชุดปัจจุบันให้การยอมรับข้อตกลงดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยจากการที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์ในปี 2561 และมีการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน

ธนาคารคอมมอนเวลธ์เปิดเผยบทวิเคราะห์ซึ่งระบุว่า ราคาน้ำมันจะดิ่งลงอย่างหนัก หากอิหร่านและชาติมหาอำนาจสามารถบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ โดยอิหร่านจะสามารถกลับมาส่งออกน้ำมันได้อย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าจะสามารถเพิ่มการส่งออก 1.0-1.5 ล้านบาร์เรล/วันภายในเวลา 6 เดือน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ