รัสเซียจะไม่ทน เร่งร่างกฤษฎีกาแบนขายน้ำมันประเทศร่วมกำหนดเพดานราคา

ข่าวต่างประเทศ Saturday November 26, 2022 14:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัสเซียกำลังร่างกฤษฎีกาของประธานาธิบดีซึ่งจะห้ามบริษัทและเทรดเดอร์ใด ๆ ของรัสเซียจากการขายน้ำมันให้กับบริษัทและประเทศใด ๆ ก็ตามที่เข้าร่วมในการกำหนดเพดานราคาน้ำมันของรัสเซีย

แหล่งข่าวเปิดเผยกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า กฤษฎีกาดังกล่าวจะห้ามการขายน้ำมันของรัสเซียให้กับทั้งบริษัทและประเทศที่เข้าร่วมในกลไกการกำหนดราคา

กฤษฎีกาจะห้ามการอ้างอิงถึงเพดานราคาในสัญญาซื้อน้ำมันดิบหรือผลิตภัณฑ์น้ำมันของรัสเซีย และห้ามการขนถ่ายน้ำมันให้กับประเทศใด ๆ ที่ร่วมใช้กลไกกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย

ทั้งนี้ มาตรการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียมีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้รัสเซียมีรายได้ลดลงจากการจำหน่ายน้ำมันที่จะนำไปสนับสนุนการทำสงครามในยูเครน แต่ก็จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันในตลาดโลกจนทำให้เกิดภาวะขาดแคลน

อย่างไรก็ตาม สหภาพยุโรป (EU) ยังไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับการกำหนดเพดานราคาน้ำมัน โดยบรรดานักการทูตได้ระงับการเจรจาเมื่อวันศุกร์ (25 พ.ย.) เกี่ยวกับข้อเสนอที่จะกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียที่ระดับประมาณ 65 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งสูงกว่าราคาน้ำมันดิบส่งออกของรัสเซีย โดยหลายฝ่ายยังไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับระดับราคา และได้เลื่อนการเจรจาดังกล่าวไปเป็นวันจันทร์ (28 พ.ย.)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ