สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันศุกร์ (22 ส.ค.) โดยได้รับแรงหนุนจากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ย. หลังการกล่าวสุนทรพจน์ของ เจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในการประชุมที่เมืองแจ็กสันโฮล รัฐไวโอมิง
ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 36.90 ดอลลาร์ หรือ 1.09% ปิดที่ 3,418.50 ดอลลาร์/ออนซ์
นอกจากนี้ การที่เงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง 1% ทำให้ราคาทองคำถูกลงสำหรับผู้ถือสกุลเงินอื่น
พาวเวลส่งสัญญาณว่า เฟดอาจต้องปรับนโยบายการเงินเพราะความเสี่ยงต่อการจ้างงานเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่ยืนยันการลดดอกเบี้ย เนื่องจากแรงกดดันด้านเงินเฟ้อยังคงมีอยู่
นักวิเคราะห์รายหนึ่งกล่าวว่า ในการกล่าวสุนทรพจน์ที่การประชุมแจ็กสันโฮลครั้งที่ 8 และเป็นครั้งสุดท้ายนั้น พาวเวลได้สร้างความประหลาดใจด้วยการเปิดโอกาสไปสู่การปรับลดดอกเบี้ยในเดือนก.ย. ซึ่งช่วยหนุนสินทรัพย์ทุกประเภท รวมถึงทองคำด้วย
นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ระบุเสริมว่า สิ่งสำคัญคือการดูว่า ราคาทองคำจะสามารถทะลุและยืนเหนือระดับ 3,400 ดอลลาร์สหรัฐได้หรือไม่ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
ข้อมูลจากเครื่องมือ FedWatch ของ CME บ่งชี้ว่า นักลงทุนประเมินโอกาสของการลดดอกเบี้ย 0.25% ในเดือนก.ย.ไว้ที่ 85% เพิ่มขึ้นจาก 75% ก่อนการกล่าวสุนทรพจน์ของพาวเวล โดยพาวเวลได้ให้ความสำคัญอย่างมากกับข้อมูลการจ้างงานและเงินเฟ้อที่จะประกาศก่อนการประชุมนโยบายของเฟดในวันที่ 1617 ก.ย.
โดยทั่วไปนั้น ราคาทองคำมักปรับตัวขึ้นในภาวะดอกเบี้ยต่ำ เนื่องจากทองคำจะมีความน่าสนใจสำหรับการลงทุนมากกว่าสินทรัพย์อื่นที่ให้ผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เขาจะปลด ลิซา คุก ผู้ว่าการเฟด หากเธอไม่ลาออก ซึ่งเป็นการเพิ่มแรงกดดันเพื่อขยายอิทธิพลของเขาต่อเฟด
สำหรับความต้องการซื้อทองคำแบบจับต้องได้ เช่น ทองคำแท่ง หรือทองคำรูปพรรณที่ศูนย์กลางซื้อขายที่สำคัญของเอเชียยังคงซบเซาในสัปดาห์นี้ เนื่องจากความผันผวนของราคาทำให้ผู้ซื้อชะลอการเข้าตลาด ขณะที่ผู้ค้าทองในอินเดียกลับมาซื้อเพื่อเตรียมรับเทศกาลสำคัญที่กำลังจะมาถึง