ราคาทองพุ่งนิวไฮ 3 สัปดาห์ กังวลหนี้สาธารณะพุ่ง หลังสหรัฐยุติชัตดาวน์

ข่าวต่างประเทศ Thursday November 13, 2025 20:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 3 สัปดาห์ในวันนี้ ท่ามกลางการคาดการณ์ที่ว่า การยุติภาวะปิดหน่วยงานรัฐบาล หรือชัตดาวน์ จะทำให้สหรัฐเผชิญกับปัญหาหนี้สาธารณะเพิ่มสูงยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ราคาทองได้แรงหนุนจากความหวังที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค.

ราคาทองยังได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ ซึ่งจะเพิ่มความน่าดึงดูดของทอง ทำให้สัญญาทองมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

ณ เวลา 20.30 น.ตามเวลาไทย ราคาทองสปอต บวก 20.98 ดอลลาร์ หรือ 0.50% สู่ระดับ 4,227.98 ดอลลาร์/ออนซ์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค.

สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. บวก 23.80 ดอลลาร์ หรือ 0.56% สู่ระดับ 4,237.40 ดอลลาร์/ออนซ์

การปิดหน่วยงานรัฐบาลหรือชัตดาวน์ ซึ่งกินเวลา 43 วัน ทำสถิติยาวนานที่สุดของสหรัฐได้สิ้นสุดลงในวันนี้ หลังจากที่สภาคองเกรสผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราว และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามเป็นกฎหมายเพื่อให้มีผลบังคับใช้

อย่างไรก็ดี กฎหมายดังกล่าวมีการจัดสรรงบประมาณให้หน่วยงานรัฐบาลส่วนใหญ่ในระดับเดิมจนถึงเพียงวันที่ 30 มกราคม 2569 และคาดว่างบประมาณดังกล่าวจะทำให้รัฐบาลมีหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นอีก 1.8 ล้านล้านดอลลาร์ จากเดิมอยู่ที่ระดับ 38 ล้านล้านดอลลาร์

ราคาทองพุ่งขึ้น 60% นับตั้งแต่ต้นปี 2568 โดยแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 4,381.21 ดอลลาร์/ออนซ์เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ส่งผลให้ทองเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนในปีนี้มากกว่าการลงทุนในหุ้น บิตคอยน์ น้ำมัน และดอลลาร์สหรัฐ โดยได้ปัจจัยบวกจากความตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ ความกังวลทางเศรษฐกิจ นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และแนวโน้มการลดการพึ่งพาสกุลเงินดอลลาร์ รวมทั้งการไหลเข้าของเงินลงทุนเข้าสู่กองทุน ETF ทอง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ