ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก $3.20 นลท.ซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหลังกังวลสถานการณ์ Brexit

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday March 30, 2019 07:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก $3.20 นลท.ซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหลังกังวลสถานการณ์ Brexit

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดเพิ่มขึ้นเมื่อคืนนี้ (29 มี.ค.) โดยราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นหลังการร่วงลงอย่างหนักเมื่อวันพฤหัสบดี เนื่องจากนักลงทุนได้กลับเข้าซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนเกี่ยวกับการที่อังกฤษจะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)

สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 3.20 ดอลลาร์ หรือ 0.25% ปิดที่ 1,298.50 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนพ.ค. ปรับตัวขึ้น 13.70 เซนต์ หรือ 0.91% ปิดที่ 15.11 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนก.ค. บวกขึ้น 10.30 ดอลลาร์ หรือ 1.22% ปิดที่ 854.10 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 32.10 ดอลลาร์ หรือ 2.5% ปิดที่ 1,341.80 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาทองคำได้รับแรงหนุน หลังจากนักลงทุนเข้าซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับสถานการณ์ Brexit โดยล่าสุดเมื่อคืนนี้ สภาสามัญชนของอังกฤษมีมติด้วยคะแนนเสียง 344 ต่อ 286 เสียง คว่ำข้อตกลงว่าด้วยการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) เป็นครั้งที่ 3

ทั้งนี้ สิ่งที่รัฐสภาลงมติเมื่อคืนนี้ คือข้อตกลงถอนตัว (Withdrawal Agreement) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง Brexit ที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ทำไว้กับผู้นำสหภาพยุโรป (EU) ก่อนหน้านี้ ขณะที่รัฐสภายังไม่ได้พิจารณาปฏิญญาทางการเมือง (Political Declaration) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง Brexit เช่นกัน

คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของ EU ระบุว่า ขณะนี้มีแนวโน้มที่อังกฤษจะแยกตัวออกจาก EU ในวันที่ 12 เม.ย.โดยไม่มีข้อตกลง หลังจากที่รัฐสภาอังกฤษมีมติคว่ำข้อตกลง Brexit เป็นครั้งที่ 3


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ