ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลง ขณะเผชิญคำสั่งขายสินทรัพย์ปลอดภัย หลังคาดเจรจาการค้าคืบหน้า

ข่าวเศรษฐกิจ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562 22:26 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ โดยนักลงทุนส่งคำสั่งขายทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะที่มีความหวังว่า สหรัฐและจีนจะมีความคืบหน้าในการเจรจาการค้า

ณ เวลา 22.09 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนส.ค. ร่วงลง 3.40 ดอลลาร์ หรือ 0.25% สู่ระดับ 1,347.30 ดอลลาร์/ออนซ์

นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า การพบปะกันระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นอกรอบการประชุมสุดยอดของกลุ่ม G20 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 28-29 มิ.ย. จะเกิดผลดีต่อการเจรจาการค้า

นายลู่กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญในการหาแนวทางแก้ไขปัญหาซึ่งเป็นที่ยอมรับได้ของทั้งสองฝ่าย

"ผมไม่ได้กล่าวเกินเลยไป แต่การติดต่อสื่อสารระหว่างจีนและสหรัฐในช่วง 40 กว่าปีที่ผ่านมา ได้แสดงให้เห็นว่ามีความเป็นไปได้ที่จะบรรลุผลที่เป็นบวก" เขากล่าว

นายลู่ระบุว่า เขาไม่สามารถให้รายละเอียดเกี่ยวกับวาระการประชุมของผู้นำทั้งสอง

"พวกเขาจะสนทนากันในหัวข้อใดก็ได้ที่พวกเขาต้องการ และการบรรลุข้อตกลงจะไม่ได้เป็นประโยชน์เฉพาะประเทศทั้งสอง แต่จะสร้างความพึงพอใจต่อทั้งโลก" นายลู่กล่าว

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) โดยมีการคาดการณ์ว่า เฟดจะส่งสัญญาณผ่อนคลายนโยบายการเงินในการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในวันนี้

ตลาดการเงินได้เพิ่มการคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้ หลังการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานที่อ่อนแอของสหรัฐ ขณะที่เจ้าหน้าที่เฟดหลายราย ซึ่งรวมถึงนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ก็ได้ส่งสัญญาณการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในวันนี้

อย่างไรก็ดี FedWatch ซึ่งเป็นเครื่องมือวิเคราะห์ภาวะการซื้อขายสัญญาฟิวเจอร์อัตราดอกเบี้ยสหรัฐของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่า เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งก่อนสิ้นปีนี้ โดยมีโอกาส 79% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในเดือนก.ค. และมีโอกาส 90% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ย. และมีโอกาส 97% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนธ.ค.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ