ราคาทองฟิวเจอร์ฟื้นตัวจากอานิสงส์ดอลล์อ่อน,ตัวเลขว่างงานสูงกว่าคาด

ข่าวต่างประเทศ Wednesday November 25, 2020 23:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์ฟื้นตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการเปิดเผยตัวเลขคนว่างงานที่สูงกว่าคาด

นอกจากนี้ ราคาทองยังได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ ซึ่งจะเพิ่มความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

ณ เวลา 23.06 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. บวก 4.20 ดอลลาร์ หรือ 0.23% สู่ระดับ 1,808.80 ดอลลาร์/ออนซ์

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 778,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 733,000 ราย จากระดับ 742,000 รายที่มีการรายงานในสัปดาห์ก่อนหน้านี้

ราคาทองดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือนวานนี้ ใกล้หลุดระดับ 1,800 ดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนเข้าสู่โหมดเปิดรับความเสี่ยง และแห่ขายทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังมีความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19

ราคาทองยังถูกกดดันจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เริ่มกระบวนการถ่ายโอนอำนาจให้แก่นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ

อย่างไรก็ดี ราคาทองได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า นางเจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังสหรัฐ ซึ่งจะช่วยเพิ่มแนวโน้มการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกต่อทอง

นักลงทุนจับตารายงานการประชุมของเฟดประจำวันที่ 4-5 พ.ย.ที่มีกำหนดเปิดเผยในวันนี้ เพื่อหาสัญญาณการผ่อนคลายนโยบายการเงินมากขึ้นของเฟดเพื่อเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ