ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งกว่า 30 ดอลลาร์ จากอานิสงส์ดอลลาร์อ่อนค่า

ข่าวต่างประเทศ Thursday May 6, 2021 22:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 30 ดอลลาร์ ปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 2 โดยได้อานิสงส์จากการอ่อนค่าของดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

ณ เวลา 22.05 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. ดีดตัวขึ้น 31.00 ดอลลาร์ หรือ 1.73% สู่ระดับ 1,815.30 ดอลลาร์/ออนซ์

นอกจากนี้ ราคาทองยังได้ปัจจัยบวกจากการที่นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หลังจากที่นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวว่า เงินเฟ้อยังไม่ได้สร้างปัญหาต่อเศรษฐกิจสหรัฐ หลังจากที่นางเยลเลนสร้างความตื่นตระหนกต่อตลาดการเงินก่อนหน้านี้โดยได้กล่าวว่า เฟดอาจจะต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจสหรัฐร้อนแรงเกินไป

ทั้งนี้ การดีดตัวขึ้นของอัตราดอกเบี้ยจะเพิ่มต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

นักลงทุนจับตาตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนเม.ย.ในวันพรุ่งนี้ โดยนักวิเคราะห์คาดว่าจะพุ่งแตะระดับ 1,000,000 ตำแหน่ง ขณะที่อัตราการว่างงานจะลดลงสู่ระดับ 5.8%

เมื่อเดือนที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 916,000 ตำแหน่งในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2563 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 647,000 ตำแหน่ง ส่วนอัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 6.0% จากระดับ 6.2% ในเดือนก.พ.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ