ทองฟิวเจอร์พุ่งทะลุ $2,300 ตลาดจับตาถ้อยแถลง "พาวเวล" คืนนี้

ข่าวต่างประเทศ Wednesday April 3, 2024 14:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งขึ้นทะลุระดับ 2,300 ดอลลาร์แล้วในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากนางแมรี ดาลี ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาซานฟรานซิสโก และนางลอเรตตา เมสเตอร์ ประธานเฟดสาขาคลีฟแลนด์ต่างก็คาดการณ์ว่า เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการแสดงความเห็นของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดในวันนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อหาสัญญาณที่ชัดเจนเกี่ยวกับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของเฟด

ณ เวลา 13.54 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย.พุ่งขึ้น 21.20 ดอลลาร์ หรือ +0.93% แตะที่ 2,303.00 ดอลลาร์/ออนซ์

นางแมรี ดาลี ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาซานฟรานซิสโกและนางลอเรตตา เมสเตอร์ ประธานเฟดสาขาคลีฟแลนด์ยังคงคาดการณ์ว่า เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 3 ครั้งในปีนี้ แม้ทั้งสองมีความเห็นว่าเฟดไม่จำเป็นต้องเร่งดำเนินการดังกล่าวก็ตาม โดยนางดาลีและนางเมสเตอร์ต่างก็เป็นกรรมการที่มีสิทธิ์ออกเสียงในการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดในปีนี้

นักลงทุนจับตาถ้อยแถลงของนายพาวเวลอย่างใกล้ชิด โดยเว็บไซต์ของเฟดระบุว่า นายพาวเวลมีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมว่าด้วยแนวโน้มเศรษฐกิจ ซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองสแตนฟอร์ด รัฐแคลิฟอร์เนียในวันนี้

นอกจากนี้ นักลงทุนยังรอดูตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนมี.ค.ของสหรัฐในวันศุกร์นี้ เพื่อประเมินแนวโน้มตลาดแรงงานและเศรษฐกิจของสหรัฐ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ราคาทองพุ่งขึ้นแล้วเกือบ 11% ในปีนี้ โดยได้แรงหนุนจากกระแสคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ