ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดทรงตัว หลังเงินดอลล์แข็งกดดันตลาด

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 19, 2019 06:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดทรงตัวเมื่อวันศุกร์ (16 ส.ค.) ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน โดยแม้ว่าสัญญาทองแดงได้รับแรงหนุนจากข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ แต่การแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ได้สกัดแรงบวกของสัญญาทองแดงในระหว่างวัน

สัญญาทองแดงตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.ย. ปิดทรงตัวที่ 2.5950 ดอลลาร์/ปอนด์ และตลอดทั้งสัปดาห์ สัญญาทองแดงปรับตัวขึ้น 0.2%

สัญญาทองแดงได้รับปัจจัยหนุนในระหว่างวัน หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเดือนพุ่งขึ้น 0.7% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.3% โดยได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของยอดขายเสื้อผ้า และเฟอร์นิเจอร์

อย่างไรก็ดี การแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ได้สกัดแรงบวกของสัญญาทองแดง โดยดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 98.17 เมื่อวันศุกร์

ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่แข็งค่าลดความน่าดึงดูดของทองแดง เนื่องจากทำให้สัญญาทองแดงซึ่งซื้อขายในรูปสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐนั้น มีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ที่ถือครองเงินสกุลอื่นๆ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ