ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์กทองแดงปิดลบ 0.8% กังวลดอกเบี้ยสูงฉุดดีมานด์

ข่าวต่างประเทศ Monday May 27, 2024 06:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันศุกร์ (24 พ.ค.) โดยตลาดถูกกดดันจากความกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานาน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและความต้องการใช้ทองแดง

สัญญาทองแดงตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 3.90 เซนต์ หรือ -0.81% ปิดที่ 4.7535 ดอลลาร์/ปอนด์

ราคาทองแดงปรับตัวลงจากความกังวลที่ว่า ต้นทุนการกู้ยืมที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์ทองแดงซึ่งเป็นโลหะที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เป็นวงกว้าง ตั้งแต่การก่อสร้างไปจนถึงการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

ความกังวลในเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเฟดเปิดเผยรายงานการประชุมนโยบายการเงินประจำวันที่ 30 เม.ย.-1 พ.ค. และสหรัฐเปิดเผยตัวเลขภาคการผลิตและภาคบริการ รวมทั้งตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง

FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่า เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียงครั้งเดียวในปีนี้ โดยจะเกิดขึ้นในเดือนพ.ย. จากเดิมที่คาดไว้ในเดือนก.ย.

นักลงทุนจับตาดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ที่จะมีการเปิดเผยในวันที่ 31 พ.ค. เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้กำหนดเวลาในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟด

ทั้งนี้ ดัชนี PCE ถือเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ โดยสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ