ข่าวอินโฟเควสท์
01:15 เจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งอินโดฯกว่า 100 ราย ตายจากความเหนื่อยล้าในการปฏิบัติหน้าที่   นายเวอร์ยัน อาซิส ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งของอินโดนีเ…
00:37 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ขณะนักลงทุนเอเชียสนใจซื้อพันธบัตรระยะยาว   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจากเอเชีย โ…
00:26 ราคาทองร่วงใกล้นิวโลว์ 4 เดือน สวนทางดอลลาร์แข็ง,ตลาดหุ้นพุ่ง   ราคาทองร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือนในวันนี้ สวนทางการดีดตัวขึ้นของดอลลาร์…
00:09 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% นิวไฮ 6 เดือน กังวลสหรัฐยกเลิกผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งกว่า 1% ใกล้ระดับสูงสุดในร…
23:33 ดอลลาร์ปรับตัวแคบใกล้ 112 เยน ก่อนประชุม BOJ สัปดาห์นี้   ดอลลาร์ปรับตัวในช่วงแคบใกล้ 112 เยน ก่อนการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (B…

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาถั่วเหลืองปิดบวก รับข่าวจีนสั่งซื้อถั่วเหลืองสหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 08:16:33 น.

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (5 ก.พ.) สัญญาสินค้าโภคภัณฑ์เกษตรปรับตัวเพิ่มขึ้น นำโดยสัญญาถั่วเหลืองซึ่งปรับตัวเพิ่มขึ้นขานรับรายงานข่าวที่ว่าจีนสั่งซื้อถั่วเหลืองจากสหรัฐมากขึ้น หลังจากเจ้าหน้าที่จีนและสหรัฐได้เจรจาการค้าร่วมกันเป็นเวลาสองวันที่กรุงวอชิงตันในสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี สัญญาธัญพืชปรับตัวเพิ่มขึ้นไม่มากนัก เพราะยังพอได้รับปัจจัยกดดันจากแรงขายเพื่อทำกำไร

สัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนมี.ค. ขยับขึ้น 1.6 เซนต์ หรือ 0.19% ปิดที่ 9.202 ดอลลาร์/บุชเชล สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 1.4 เซนต์ หรือ 0.36% ปิดที่ 3.806 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนมี.ค. ปรับตัวขึ้น 1.4 เซนต์ หรือ 0.28% ปิดที่ 5.272 ดอลลาร์/บุชเชล

นอกจากนี้ นักลงทุนยังชะลอการซื้อขาย เพราะกำลังจับตารายงานผลผลิตจากกระทรวงเกษตรสหรัฐ (USDA) ซึ่งมีกำหนดการเผยแพร่ในวันศุกร์นี้ด้วย หลังต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากถูกปิดทำการชั่วคราวอันเป็นผลจากการขาดแคลนงบประมาณ หรือชัตดาวน์

ทั้งนี้ การสั่งซื้อถั่วเหลืองดังกล่าวมีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ระบุว่า จีนซึ่งเป็นผู้นำเข้าถั่วเหลืองชั้นนำได้ตกลงที่จะซื้อถั่วเหลืองของสหรัฐปริมาณทั้งสิ้น 5 ล้านตันหลังจากการเจรจากันที่กรุงวอชิงตันในสัปดาห์ที่ผ่านมา

การที่จีนสั่งซื้อถั่วเหลืองของสหรัฐถือเป็นสัญญาณบวก ขณะที่ผู้แทนการค้าของทั้งสองฝ่ายพยายามที่จะแก้ไขปัญหาในด้านต่างๆ เช่น ทรัพย์สินทางปัญญา

ปธน.ทรัมป์ และปธน.สี จิ้นผิง จะประชุมหารือร่วมกันในเดือนนี้ ซึ่งเป็นการประชุมที่มีความสำคัญต่อการเจรจาแก้ไขความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน เพราะหากทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าก่อนวันที่ 2 มี.ค. ปธน.ทรัมป์ก็จะเดินหน้าเพิ่มการเรียกเก็บภาษีนำเข้าต่อสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิม 10% ในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง