ข่าวอินโฟเควสท์
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…
19:41 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น ขณะนลท.รอดูรายละเอียดข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ หลังมีรายงานว่าจีนต้องการเจรจาเพิ่มเต…
18:46 3 อาจารย์จากมหาวิทยาลัยในสหรัฐคว้ารางวัลโนเบลเศรษฐศาสตร์ จากผลงานวิจัยแก้จนทั่วโลก   ราชบัณฑิตยสภาวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน (The Royal Swedish Acad…

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาข้าวสาลีปิดพุ่ง ขานรับข้อตกลงการค้าสหรัฐ-บราซิล

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 07:39:27 น.

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (20 มี.ค.) สัญญาข้าวสาลีทะยานขึ้น โดยได้แรงหนุนจากข้อตกลงการค้าครั้งใหม่ระหว่างสหรัฐ-บราซิล และความวิตกเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดจากน้ำท่วม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนพ.ค. พุ่งขึ้น 8.25 เซนต์ หรือ 1.81% ปิดที่ 4.6475 ดอลลาร์/บุชเชล สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 0.25 เซนต์ หรือ 0.07% ปิดที่ 3.715 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 2 เซนต์ หรือ 0.22% ปิดที่ 9.06 ดอลลาร์/บุชเชล

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ และประธานาธิบดีซาอีร์ โบลโซนาโรแห่งบราซิลได้บรรลุข้อตกลงการค้าในวันอังคาร โดยแถลงการณ์ร่วมระบุว่า บราซิลจะใช้โควตาอัตราภาษีนำเข้า ซึ่งจะส่งผลให้สามารถนำเข้าข้าวสาลีสหรัฐ 750,000 ตันต่อปีโดยไม่ต้องเสียภาษี

ข้อตกลงการค้าดังกล่าวหนุนสัญญาข้าวสาลีทะยานขึ้น เนื่องจากเพิ่มโอกาสในการส่งออกข้าวสาลีสหรัฐครั้งใหม่ ขณะที่ข้าวสาลีจากต่างประเทศนั้นปกติจะต้องเสียภาษีนำเข้า 10% ในบราซิล นอกเสียว่าจะเป็นข้าวสาลีที่ปลูกในกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคอเมริกาใต้ (Mercosur) ซึ่งมีประเทศสมาชิกรวม 4 ประเทศ คือ บราซิล อาร์เจนติน่า อุรุกวัย และปารากวัย

นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากภาวะน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของเขตมิดเวสต์ เนื่องจากฝนตกหนักและหิมะละลายนั้น ทำให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับความเสียหายของผลผลิตเกษตรในรัฐเนบรากา และไอโอวา ซึ่งได้รับผลกระทบมากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง