"มาเลเซีย-อินเดีย"เล็งหารือปัญหาการค้าน้ำมันปาล์มนอกรอบประชุม WEF ที่ดาวอสสัปดาห์หน้า

ข่าวต่างประเทศ 18 มกราคม พ.ศ. 2563 17:15 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของโฆษกรัฐบาลมาเลเซียในวันศุกร์ว่า รัฐมนตรีการค้าจากอินเดียและมาเลเซีย อาจจะพบปะหารือกันนอกรอบการประชุมเวิลด์ อิโคโนมิก ฟอรั่ม (WEF) ประจำปี ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในสัปดาห์หน้า เนื่องจากสองประเทศบาดหมางกันจนถึงขั้นยกเลิกการซื้อขายน้ำมันปาล์มระหว่างกัน

ทั้งนี้ อินเดียได้ยกเลิกการนำเข้าน้ำมันปาล์มทั้งหมดจากมาเลเซีย หลังจากที่ทั้งสองประเทศเกิดความขัดแย้งทางด้านการทูต เนื่องจากมาเลเซียวิพากษ์วิจารณ์อินเดียซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวฮินดู เกี่ยวกับการออกกฎหมายสัญชาติฉบับใหม่ที่เลือกปฏิบัติกับชาวมุลลิม

อินเดียซึ่งเป็นประเทศที่นำเข้าน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้ยุติการสั่งซื้อน้ำมันปาล์มทั้งหมดของมาเลเซียในสัปดาห์นี้ และหันไปสั่งซื้อจากอินโดนีเซียแทน เพื่อตอบโต้มาเลเซียที่วิพากษ์วิจารณ์นโยบายของอินเดีย

ความขัดแย้งดังกล่าวส่งผลให้สัญญาซื้อขายน้ำมันปาล์มล่วงหน้าของมาเลเซียร่วงลงรุนแรงที่สุดในสัปดาห์นี้ในรอบกว่า 11 ปี โดยมาเลเซียซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมนั้น เป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลกรองจากอินโดนีเซีย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ