ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOTสัญญาข้าวสาลีปิดลบ กองทุนขายต่อเนื่อง

ข่าวต่างประเทศ Monday November 2, 2020 06:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อวันศุกร์ (30 ต.ค.) สัญญาถั่วเหลืองปิดตลาดในแดนบวก โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า กระทรวงเกษตรสหรัฐ (USDA) จะปรับลดประมาณการผลผลิตถั่วเหลือง ขณะที่สัญญาข้าวสาลีปิดลบเนื่องจากกองทุนเทขายอย่างต่อเนื่อง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนธ.ค.ปิดทรงตัวที่ 3.985 ดอลลาร์/บุชเชล ขณะที่สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนธ.ค.ลดลง 5.25 เซนต์ หรือ 0.87% ปิดที่ 5.985 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนม.ค.ปรับตัวขึ้น 5.75 เซนต์ หรือ 0.55% ปิดที่ 10.5625 ดอลลาร์/บุชเชล

AgResource ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยในชิคาโกเปิดเผยว่า กลุ่มผู้จัดการกองทุนยังคงเทขายทำกำไรสัญญาสินค้าเกษตร ซึ่งส่งผลให้สัญญาข้าวสาลีปิดตลาดร่วงลง ขณะที่สัญญาข้าวโพดร่วงลงในระหว่างวัน ก่อนที่จะปิดตลาดทรงตัว

อย่างไรก็ดี สัญญาถั่วเหลืองปิดในแดนบวก โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า USDA อาจจะปรับลดประมาณการผลผลิตถั่วเหลืองในรายงานซึ่งจะมีการเผยแพร่วันที่ 10 พ.ย.นี้

นอกจากนี้ สัญญาถั่วเหลืองยังได้ปัจจัยบวกจากรายงานของ USDA ซึ่งระบุว่า สหรัฐได้ส่งออกถั่วเหลืองในปริมาณ 121,500 ตันไปยังประเทศที่ไม่ได้ระบุจุดหมายปลายทาง สำหรับการส่งมอบในปีการตลาด 2563/2564

สำหรับรายงานพยากรณ์อากาศนั้น คาดว่าพื้นที่เพาะปลูกในอาร์เจนตินาและบราซิลจะเผชิญสภาพอากาศแล้งเนื่องจากไม่มีฝนตกในช่วง 12 วันข้างหน้า นอกจากนี้ คาดว่าพื้นที่เพาะปลูกในอาร์เจนตินาจะยังคงแห้งแล้งไปจนถึงกลางเดือนพ.ย. อันเนื่องมาจากปรากฎการณ์ลานีญา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ