อินโดฯเผยสูญเสียรายได้ถึง 6 ล้านล้านรูเปียห์จากคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม

ข่าวต่างประเทศ Friday May 20, 2022 01:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มในวันนี้ โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 23 พ.ค. หลังจากที่ปัญหาการขาดแคลนน้ำมันปรุงอาหารในประเทศได้บรรเทาลง

ก่อนหน้านี้ ปธน.วิโดโดประกาศห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำมันปรุงอาหารในประเทศ ซึ่งสร้างความไม่พอใจต่อประชาชน และส่งผลให้นักศึกษาออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาล

ปธน.วิโดโดกล่าวในวันนี้ว่า รัฐบาลยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม แม้ว่าราคาน้ำมันปรุงอาหารยังไม่ได้ลดลงสู่ระดับ 14,000 รูเปียห์/ลิตรตามเป้าหมายของรัฐบาล แต่การยกเลิกคำสั่งดังกล่าวจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของแรงงานจำนวน 17 ล้านคนในอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งห้ามส่งออกดังกล่าว

นางศรี มุลยานี อินทราวาตี รัฐมนตรีคลังอินโดนีเซีย กล่าวว่า คำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มดังกล่าวได้ทำให้อินโดนีเซียสูญเสียรายได้ถึง 6 ล้านล้านรูเปียห์

สมาคมน้ำมันปาล์มและเกษตรกรชาวสวนปาล์มของอินโดนีเซีย ต่างแสดงความพอใจต่อการที่รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มในวันนี้

นายเอดดี มาร์โตโน เลขาธิการสมาคมน้ำมันปาล์มอินโดนีเซีย ขานรับมติดังกล่าวของรัฐบาล โดยระบุว่า ขณะนี้คลังกักเก็บน้ำมันปาล์มทุกแห่งของอินโดนีเซียได้บรรจุน้ำมันปาล์มจนเต็มแล้ว จากที่มีศักยภาพในการกักเก็บสต็อกน้ำมันปาล์มราว 6-7 ล้านตัน

ส่วนสหภาพเกษตรกรชาวสวนปาล์มอินโดนีเซีย (SPKS) ก็ได้แสดงความพอใจเช่นกัน โดยหวังว่าแรงงานจะสามารถกลับเข้าทำงานในสวนปาล์มตามปกติในไม่ช้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ