ราคาน้ำมัน WTI ดีดเหนือ $68 จับตาโอเปกพลัสเพิ่มกำลังการผลิต

ข่าวต่างประเทศ Tuesday July 8, 2025 22:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาน้ำมัน WTI ดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 68 ดอลลาร์ในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการเพิ่มกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส

ณ เวลา 22.18 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนส.ค. บวก 0.14 ดอลลาร์ หรือ 0.21% สู่ระดับ 68.07 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ โอเปกพลัสมีมติเพิ่มกำลังการผลิต 548,000 บาร์เรล/วันในเดือนส.ค. มากกว่าระดับ 411,000 บาร์เรล/วันในเดือนพ.ค., มิ.ย. และก.ค.

นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาการเรียกเก็บภาษีศุลกากรของสหรัฐต่อประเทศคู่ค้า

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่า สหรัฐจะไม่ขยายเส้นตายในการบังคับใช้อัตราภาษีศุลกากรใหม่ที่กำหนดไว้ในวันที่ 1 ส.ค.

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์โพสต์ข้อความบน Truth Social ในวันนี้ ยืนยันว่า สหรัฐจะไม่ขยายเส้นตายในการบังคับใช้อัตราภาษีศุลกากรใหม่ที่กำหนดไว้ในวันที่ 1 ส.ค.

ปธน.ทรัมป์ระบุว่า "ตามจดหมายที่ได้ส่งไปยังหลายประเทศเมื่อวานนี้ รวมถึงจดหมายที่จะส่งในวันนี้ พรุ่งนี้ และในระยะเวลาอันใกล้ การเก็บภาษีศุลกากรจะเริ่มต้นในวันที่ 1 สิงหาคม 2025 โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เกี่ยวกับวันที่นี้ และจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ทั้งสิ้น"

"กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ เงินทั้งหมดจะครบกำหนดและต้องมีการชำระเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2025 จะไม่มีการอนุญาตให้ขยายเวลาใด ๆ ขอขอบคุณที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้!"

แถลงการณ์ดังกล่าวของปธน.ทรัมป์ถือว่าสวนทางกับการให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าววานนี้ ซึ่งปธน.ทรัมป์กล่าวว่า กำหนดเส้นตายในวันที่ 1 ส.ค.นั้น "แน่นอน แต่ก็ไม่ถึงกับแน่นอน 100%"

"ถ้าประเทศที่ได้รับผลกระทบโทรมาแล้วบอกว่าอยากจะทำอะไรในแนวทางที่แตกต่างออกไป เราก็พร้อมที่จะเปิดรับแนวคิดนั้น" ปธน.ทรัมป์กล่าววานนี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ