ราคาน้ำมัน WTI พุ่งเกือบ 2% ขานรับคาดการณ์สหรัฐ-จีนเจรจาการค้าคืบหน้า

ข่าวเศรษฐกิจ 8 มกราคม พ.ศ. 2562 23:50 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาน้ำมัน WTI พุ่งเกือบ 2% ขานรับคาดการณ์สหรัฐ-จีนเจรจาการค้าคืบหน้า

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นเกือบ 2% ในวันนี้ ขานรับคาดการณ์ที่ว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนกำลังประสบความคืบหน้า

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก)

ณ เวลา 23.40 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.พ. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 94 เซนต์ หรือ 1.94% สู่ระดับ 49.46 ดอลลาร์/บาร์เรล

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนกำลังดำเนินไปเป็นอย่างดี

ทางด้านนายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวว่า เขาคาดว่าสหรัฐและจีนจะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้า ซึ่งเป็นข้อตกลงที่จะแก้ไขความขัดแย้งทุกอย่าง

คำกล่าวของนายรอสส์มีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนกำลังเจรจาการค้าในวันนี้เป็นวันที่ 2 ในความพยายามยุติการทำสงครามการค้าระหว่างกัน

นายเจฟฟรีย์ เกอร์ริช รองผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) เป็นผู้นำคณะผู้แทนจากสหรัฐในการเจรจาการค้ากับจีนในวันที่ 7-8 ม.ค. โดยทั้งสองฝ่ายจะหารือเกี่ยวกับความพยายามในการบรรลุข้อตกลงเพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาททางการค้า ต่อจากที่เจรจากันไว้นอกรอบการประชุม G20 ที่อาร์เจนตินา

กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงว่า จีนและสหรัฐได้แสดงความกระตือรือร้นที่จะทำงานร่วมกัน และจีนก็พร้อมที่จะแก้ไขความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐ บนพื้นฐานของความเท่าเทียมกัน

ส่วนกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุว่า จีนมีความเชื่อมั่นที่จะทำงานร่วมกับสหรัฐเพื่อให้มีการบรรลุข้อตกลงการค้าก่อนเส้นตายในเดือนมี.ค.

ขณะเดียวกัน ผลการสำรวจพบว่า การผลิตน้ำมันของโอเปกลดลง 460,000 บาร์เรล/วันในเดือนธ.ค. สู่ระดับ 32.68 ล้านบาร์เรล/วัน นำโดยซาอุดีอาระเบีย

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันยังคงถูกกดดันจากความวิตกเกี่ยวกับภาวะน้ำมันล้นตลาด จากการผลิตน้ำมันมากเป็นประวัติการณ์ของสหรัฐ ซึ่งส่งผลให้สต็อกน้ำมันสหรัฐพุ่งขึ้นเกือบ 17% ในปีที่แล้ว แตะดับสูงสุดในรอบกว่า 1 ปี

นักวิเคราะห์คาดว่า การผลิตน้ำมันของสหรัฐมีแนวโน้มพุ่งขึ้นมากกว่า 12 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ