ข่าวอินโฟเควสท์
01:46 "ทรัมป์"เปิดศึกดรามา หลังแข้งสาวสหรัฐลั่นไม่ไปทำเนียบขาว   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดศึกวิวาทะกับเมแกน ราปิโน กองหน้าทีมแข้งสาวสหรัฐ โดยผู้…
00:56 ผู้นำสูงสุดอิหร่านเมินข้อเสนอเจรจา"ทรัมป์"   อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ปฏิเสธข้อเสนอของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการเจรจ…
00:44 เจ้าหน้าที่รัสเซียวิสามัญฯสมาชิก IS ขณะมีแผนก่อเหตุโจมตี   สำนักงานความมั่นคงรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) เปิดเผยว่า FSB สามารถสังหารผู้ต้องสงสัยราย…
00:28 สื่อเผยบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา   สื่อรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา…
00:13 ญี่ปุ่นคุมเข้มประชุม G20 ห้ามใช้ถังขยะ,ตู้ล็อคเกอร์ หวั่นเป็นเครื่องมือก่อการร้าย   เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยในนค…

ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลง หลังลิเบียเพิ่มการผลิตน้ำมัน,แนวโน้มอุปสงค์อ่อนแอ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 6 มีนาคม 2562 00:24:42 น.

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลง โดยถูกกดดันจากการที่บ่อน้ำมันที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของลิเบียกลับมาทำการผลิตน้ำมันในวันนี้ และจากแนวโน้มอุปสงค์น้ำมันที่อ่อนแอ

ณ เวลา 00.20 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนเม.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX ลดลง 14 เซนต์ หรือ 0.25% สู่ระดับ 56.45 ดอลลาร์/บาร์เรล

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังปรับลดลงจากการคาดการณ์ว่า สต็อกน้ำมันสหรัฐจะเพิ่มขึ้น 400,000 บาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันยังคงได้รับแรงหนุนจากการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และความหวังที่ว่า สหรัฐและจีนใกล้บรรลุข้อตกลงทางการค้า

ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นมากกว่า 20% ในปีนี้ จากการปรับลดกำลังการผลิตของโอเปก ขณะที่รัสเซียเตรียมปรับลดกำลังการผลิตมากขึ้นในเดือนนี้

บริษัทซาอุดี อารามโค ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในโลก ระบุว่า รถยนต์ไฟฟ้าจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้พลังงานจากน้ำมันในเร็วๆนี้

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมขนส่งมีความต้องการใช้พลังงานน้ำมันมากกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งหมด ขณะที่มอร์แกน สแตนลีย์คาดการณ์ว่าภายในปี 2568 จะมีรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 36 ล้านคันบนถนนทั่วโลก ส่วนไอเอชเอส มาร์กิตคาดว่าภายในปี 2583 ยอดขายรถยนต์ใหม่จำนวน 30% จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า

นายอาหมัด อัล โคไวเตอร์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของซาอุดี อารามโค กล่าวว่า การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจะยังไม่สามารถเอาชนะการผลิตรถยนต์ซึ่งใช้เครื่องยนต์เผาไหม้ภายใน (ICE) ในเร็วๆนี้

"นักวิเคราะห์มีความเห็นว่าเครื่องยนต์ ICE จะยังคงอยู่กับเราอีกหลายสิบปี และเรายังคงคาดว่ารถยนต์ราว 90% จะยังคงใช้เครื่องยนต์ ICE ภายในกลางศตวรรษนี้" นายอัล โคไวเตอร์กล่าว

นายอัล โคไวเตอร์กล่าวอีกว่า ในระยะกลาง การผลิตน้ำมันเบนซิน และดีเซลให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการลดการปล่อยมลพิษในอากาศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง